Bức tranh thất lạc của Leonardo da Vinci được tìm thấy ở ngân hàng Thụy Sĩ

0
(TNO) Một bức tranh của Leonardo da Vinci được cho là bị thất lạc nhiều thế kỷ, thậm chí nhiều người cho đó chỉ là bức tranh không thật sự tồn tại, lại được tìm thấy ở ngân hàng Thụy Sĩ.

 Bức tranh thất lạc của Leonardo da Vinci được tìm thấy ở ngân hàng Thụy Sĩ - ảnh 1
Bức tranh vừa được tìm thấy (phải) được cho là bản hoàn thiện cho bản
phác thảo bằng bút chì được cho là của Leonardo da Vinci - Ảnh: Telegraph

Bí ẩn về bức tranh 500 năm tuổi này đã được vén màn ngày 4.10. Theo trang Telegragh, người ta tìm thấy bức tranh được cho là của Leonardo da Vinci tại hầm lưu giữ ở ngân hàng Thụy Sĩ.

Bức tranh mô tả phụ nữ quý tộc thời kì Phục hưng, bà Isabella d’Este, được tìm thấy trong bộ sưu tập cá nhân với hơn 400 tác phẩm được lưu giữ tại ngân hàng Thụy Sĩ bởi một gia đình người Ý.

Bức tranh gần như hoàn thiện cho phiên bản phác thảo bằng bút chì của Leonardo da Vinci vẽ tại thành phố Matua (Ý) năm 1499. Bức phác thảo khá rõ ràng để tạo ra tác phẩm được tìm thấy mới đây, treo ở Bảo tàng Louvre (Pháp).

Sau khi kiểm tra bức tranh này, người ta thấy sắc tố và các lớp sơn bức chân dung giống với các bức tranh khác mà Da Vinci đã sử dụng. Hơn nữa, việc kiểm tra cho thấy tác phẩm này đã được vẽ giữa những năm 1460 - 1650.

Đáng chú ý là tác phẩm này tương tự với phác thảo tại bảo tàng Louvre vì tư thế, trang phục và kiểu tóc gần như giống hệt nhau. Những người yêu thích tác phẩm Mona Lisa cũng có thể nhận ra nụ cười bí ẩn trên tác phẩm này.

Giáo sư Martin Kemp, ở ĐH Oxford, chuyên nghiên cứu về Da Vinci cho rằng nếu xác thực là bức tranh của De Vinci thì bức tranh bí ẩn này sẽ có giá trị hàng chục bảng Anh vì chỉ có 15 - 20 tác phẩm được xác định là của Da Vinci đang tồn tại.

Nhiều thế kỷ qua, người ta vẫn tranh cãi về việc Leonardo có thực sự phát triển bức chân dung từ bản phác thảo này hay không.

Khám phá ra bức phác thảo được cho là tác phẩm bị thất lạc của Leonardo da Vinci ở ngân hàng Thụy Sĩ đã tạo nên cuộc thảo luận cho các nhà lịch sử.

Hoàng Quyên

>> Tranh của Leonardo Da Vinci đang lưu lạc ở VN ?
>> Tác giả "Mật mã Da Vinci" sắp ra mắt sách mới
>> Leonardo da Vinci vẽ chính mình trong bức “Bữa tiệc ly”?
>> Bằng chứng về kiệt tác thất lạc của Leonardo da Vinci
>> “Diện kiến” Leonardo da Vinci
>> Hé lộ chân dung đích thực nàng 'Mona Lisa' qua xét nghiệm ADN
>> Phiên bản Mona Lisa mảnh hơn sợi tóc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.