Cái chết huy hoàng của một ngôi sao

0
(TNO) Dù có thể chói sáng đến nhiều tỉ năm, những ngôi sao như mặt trời của chúng ta không tồn tại mãi mãi, và đến lúc tận diệt, cái chết của chúng không hề diễn ra lặng lẽ, mà còn rực rỡ hơn bao giờ hết.

(TNO) Dù có thể chói sáng đến nhiều tỉ năm, những ngôi sao như mặt trời của chúng ta không tồn tại mãi mãi, và đến lúc tận diệt, cái chết của chúng không hề diễn ra lặng lẽ, mà còn rực rỡ hơn bao giờ hết.

Dựa trên dữ liệu quang học của viễn vọng kính không gian Hubble và các kết quả quan sát bằng tia X của đài thiên văn Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), giới thiên văn Trái đất quan sát được cấu trúc sáng chói của tinh vân hành tinh NGC 2392, còn gọi là tinh vân Eskimo.

ngôi sao
Quang cảnh tuyệt đẹp của tinh vân Eskimo - Ảnh: NASA

Được đặt tên do có bề ngoài tương đồng với các đĩa hành tinh dưới quan sát từ các kính thiên văn đời đầu, tinh vân hành tinh được tạo ra khi các ngôi sao gấp đến 8 lần khối lượng mặt trời cháy hết nhiên liệu trong giai đoạn cuối của đời sống.

Những biến động trọng lực mạnh mẽ bên trong một ngôi sao đang sụp xuống đã tống các lớp ngoài cùng của nó vào không gian, và khi các lớp vỏ vật chất nở rộng ra bên ngoài bị ion hóa dưới sức ảnh hưởng của bức xạ ngôi sao, chúng bắt đầu tỏa sáng.

Còn các cấu trúc hình nón xung quanh NGC 2392 được tạo ra bởi luồng gió và bức xạ di chuyển nhanh khi ngôi sao tương tác với các lớp khí và bụi lạnh hơn đã bị tống ra ngoài.

Dù không đạt được cấp độ ấn tượng như các tàn tích siêu tân tinh, tinh vân hành tinh như NGC 2392 cho phép giới khoa học quan sát được kết cục trong tương lai của chính mặt trời.

NGC 2392 nằm cách Trái đất hơn 2.870 năm ánh sáng, ở chòm sao Song Tử, theo Space.com.

Hạo Nhiên

>> Dải Ngân hà đang "thai ngén" ngôi sao lớn nhất
>> Một ngôi sao có đến 3 ứng viên siêu Trái đất
>> Hình ảnh một ngôi sao đang chết
>> Cận cảnh ngôi sao giẫy chết
>> Ánh sáng từ những ngôi sao đầu tiên
>> Phát hiện hệ thống một hành tinh với bốn ngôi sao

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.