Cái nhìn mới về vũ trụ

0
(TNO) Một thiết bị đột phá tại đài quan sát ở Chile đã bắt đầu cung cấp những hình ảnh rõ nét nhất về vũ trụ từ trước đến nay.

(TNO) Một thiết bị đột phá tại đài quan sát ở Chile đã bắt đầu cung cấp những hình ảnh rõ nét nhất về vũ trụ từ trước đến nay.

Các chuyên gia tại Chile vừa công bố 7 bức hình siêu nét, phổ rộng của thiết bị được đánh giá là sẽ làm cuộc cách mạng trong ngành quan sát thiên văn.

Cái nhìn mới về vũ trụ
Những hình ảnh vừa được công bố mới đây, chứng tỏ khả năng vượt trội của hệ thống quang học mới - Ảnh: Blue Heron Multimedia

Theo đó, Đài quan sát Gemini tại La Silla đang được lắp một hệ thống quang học mới, kết hợp các nguồn phát tia laser và kính làm biến dạng để loại bỏ các tình trạng hình ảnh bị bóp méo hoặc bị mờ do khí quyển, như các hình ảnh được chụp từ các đài thiên văn mặt đất khác.

Không chỉ cho phép kính viễn vọng chụp được ảnh rộng hơn về bầu trời, hệ thống này còn tạo ra những bức ảnh sắc nét và đồng dạng dọc theo cả trường quan sát, từ trên xuống dưới, từ cạnh này đến cạnh kia, theo RedOrbit.

Robert Blum, Phó giám đốc Đài Quan sát Thiên văn Quang học Quốc gia (Chile), đánh giá rằng dựa trên những gì thu thập được tới thời điểm này, khả năng của hệ thống mới chứng tỏ sự vượt trội so với bất cứ thiết bị quan sát thiên văn nào đang được triển khai, từ thiết bị trên mặt đất hoặc trên quỹ đạo Trái đất.

Trong số các bức hình được công bố lần này, các nhà khoa học tại Gemini giới thiệu hình ảnh về các khu vực đang hình thành sao, các thiên hà đang xung đột nhau và một chòm sao RMC136 hết sức đặc biệt.

Hạo Nhiên

>> Truy tìm hung thần vũ trụ
>> Tàu Albert Einstein kết nối với trạm vũ trụ
>> Vô số hố đen thời đầu vũ trụ
>> Những vũ trụ khác
>> Giải mã thêm một bí ẩn của vũ trụ
>> Sao Hỏa thường hứng “bom” vũ trụ
>> Vũ trụ già thêm 100 triệu tuổi
>> Rác vũ trụ ngày càng nguy hiểm
>> Sao còn già hơn vũ trụ
>> Vũ trụ đang hạ nhiệt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.