Chế tạo khung xe đạp bằng máy in 3D

0
Xét về tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng thì titan là vật liệu tốt nhất hiện nay để sản xuất khungxe đạp. Tuy nhiên, theo cách sản xuất thông thường thì khá tốn kém. Vì vậy, để giảm giá thành, 2 công ty của Anh đã hợp tác để dùng máy in 3D tạo ra khung xe titan.

Xét về tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng thì titan là vật liệu tốt nhất hiện nay để sản xuất khung xe đạp. Tuy nhiên, theo cách sản xuất thông thường thì khá tốn kém. Vì vậy, để giảm giá thành, 2 công ty của Anh đã hợp tác để dùng máy in 3D tạo ra khung xe titan.

 Chế tạo khung xe đạp bằng máy in 3D

Hãng Renishaw cùng hãng Empire Cycles đã thiết kế dòng xe đạp leo núi có tên MX-6 Evo với vật liệu titan; bên cạnh đó Empire Cycles còn đề xuất thêm phiên bản MX-6 với chất liệu là nhôm. Khung xe được xây dựng bằng máy nóng chảy sử dụng tia laser của hãng Renishaw. Trong quá trình xây dựng thì năng lượng cao của sợi quang ytterbrium hợp nhất các hạt bột của hợp kim titan tạo nên nhiều lớp các chi tiết khung xe đạp.

Bản thân kết nối của titan cao hơn so với nhôm nên hãng Empire muốn tối ưu hóa nó qua phần mềm topho, nhờ máy tính xác định mỗi phần của khung xe đạp, nơi nào cần ít hoặc nhiều chất liệu hoặc phối trộn chất liệu khác một cách hợp lý. Kết quả là khung EVO được tạo thành với cân nặng 1.400 gr, nhẹ hơn 33% so với khung xe đạp làm bằng nhôm thuần túy nhưng lại "lì đòn" gấp 6 lần so với khung xe đạp leo núi theo chuẩn EN 14.766.

Tạp chí Gizmag cho biết trước đây Cơ quan quốc phòng và hàng không châu u đã từng sử dụng kỹ thuật in 3D để làm khung xe đạp từ chất dẻo.

Song Mai

>> Xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời
>> Đi xe đạp ở trung tâm thành phố
>> Thí điểm xe đạp công cộng
>> Xe đạp 'độc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.