Chế tạo thành công nồi hấp đẳng áp 14.000 lít

0
Tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ V đã có 27/40 đề tài nghiên cứu sáng tạo đoạt giải, trong đó công trình Thiết kế và chế tạo nồi hấp đẳng áp 14.000 lít do nhóm tác giả là ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Công ty Dược và Trang thiết bị Y tế Bình Định cùng các kỹ sư Phạm Thị Minh Lượng và Hồ Văn Định đã đoạt giải nhất.

Xuất phát từ nhu cầu sản xuất dịch truyền của công ty với công suất đạt 60 nghìn chai/ngày mới đáp ứng được khả năng tiêu thụ của khách hàng trong và ngoài nước, trong khi nồi hấp đẳng áp cũ không thể đáp ứng được, nhóm kỹ sư này đã nghiên cứu và thiết kế, chế tạo thành công nồi hấp đẳng áp 14.000 lít và đã được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng và giảm được giá thành của sản phẩm cạnh tranh trên thị trường.

Nồi hấp đẳng áp 14.000 lít được thiết kế theo kết cấu hình hộp chữ nhật, có buồng hấp hình ống và buồng hấp đặt nằm ngang có đường kính 1,910m và chiều dài 5m, được sử dụng vật liệu thép không rỉ 304, chịu áp lực 3 kg/cm2. Bề dày thân nồi hấp là 6 mm đảm bảo đủ độ bền vững. Bên trong buồng hấp, với thể tích 14m3, chia thành 6 tầng với 288 khay và mỗi khay chứa 25 chai.

Như vậy, toàn bộ buồng hấp có khả năng chứa 6.912 chai và mỗi mẻ có thể hấp từ 5 - 6 nghìn chai nước dịch truyền, mỗi chai có đường kính 75 mm, cao 180 mm. Nồi hấp được thiết kế theo công nghệ tiên tiến, hiện đại đạt yêu cầu về hệ số an toàn cao. Lập chương trình hoạt động nồi hấp bằng phần mềm PLC đơn giản, dễ sử dụng và có chuông báo động khi sự cố và chuông báo tự động khi kết thúc một quá trình hấp.

Thời gian hấp đã giảm từ một mẻ 4 giờ 30 xuống còn 2 giờ đồng hồ. Nếu tính giá thành hiện nay, nồi hấp này chỉ có 650 triệu đồng, bằng 1/4 so với thiết bị cùng loại phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặt khác so với nồi hấp 2.000 lít trước đây, thì chi phí năng lượng còn được giảm đi một nửa.

Theo TTXVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.