Chim tiền sử hy sinh đuôi để tiến hóa

0
(TNO) Những loài chim đời đầu cách đây 100 triệu năm đã từ bỏ chiếc đuôi xương dài để đổi lấy cặp chân linh hoạt và lợi thế tiến hóa.

(TNO) Những loài chim đời đầu cách đây 100 triệu năm đã từ bỏ chiếc đuôi xương dài để đổi lấy cặp chân linh hoạt và lợi thế tiến hóa.

Một nhóm các chuyên gia của Đại học Oxford (Anh) đã giám định hóa thạch của những loài chim đầu tiên từ thời Kỷ Phấn Trắng, tức cách đây 145 đến 66 triệu năm.

Họ phát hiện đuôi dài đầy xương của chúng tự động rụng đi, sau khi chim bay được, dẫn đến sự thay đổi đa dạng của cấu tạo các chi ở những loài chim thuở sơ khai.

Sự thay đổi này cho phép sản sinh ra đủ loại móng vuốt và chân, giúp hậu duệ hiện đại của chúng phát triển thành công hơn.

“Những loài chim đời đầu không phức tạp như chim chóc mà chúng ta biết đến ngày nay”, theo trưởng nhóm Roger Benson, nhưng điều khiến các chuyên gia ngạc nhiên là sự tiến hóa phần chân của chúng quá đa dạng.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal Society B, các chuyên gia kết luận rằng các loài chim thủy tổ khởi đầu như một loài khủng long, nhưng chúng đã nhanh chóng bứt phá trên con đường tiến hóa để vượt lên họ hàng khủng long và tồn tại đến ngày nay.

Phi Yến

>> Chim tiền sử có răng
>> Chim tiền sử có 4 cánh?
>> Loài thằn lằn tiền sử tên Obama
>> Đuôi khủng long 72 triệu năm tuổi
>> Phát hiện loài khủng long mũi to, sừng dài
>> Cá khổng lồ thời khủng long
>> Giả thuyết mới về khủng long

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.