Christopher Columbus gieo rắc giang mai tại châu Âu

0
(TNO) Nghiên cứu mới cho rằng chính Christopher Columbus đã mang theo căn bệnh hiểm nghèo giang mai khi rời châu Mỹ trở về châu u.

(TNO) Nghiên cứu mới cho rằng chính Christopher Columbus đã mang theo căn bệnh hiểm nghèo giang mai khi rời châu Mỹ trở về châu u.

 Christopher Columbus gieo rắc giang mai tại châu Âu - ảnh 1
Christopher Columbus vừa công vừa tội - Ảnh: Wikipedia

Nhà thám hiểm nổi tiếng Christopher Columbus có thể đã có công khai phá thế giới mới là châu Mỹ cho lục địa già, nhưng tội của ông này cũng không kém phần nghiêm trọng.

Vào năm 1492, Columbus vượt Đại Tây Dương và phát hiện ra châu Mỹ, nhưng khi trở về sau chuyến hành trình lịch sử, ông cũng mang theo vi khuẩn Treponema pallidum, gây bệnh giang mai.

Trước đây, không ít nghiên cứu bác bỏ lập luận trên, cho rằng căn bệnh lây lan qua đường tình dục này đã lan tràn khắp châu u trước khi Columbus đặt chân lên đất Tây Ban Nha vào năm 1493.

Mới đây, các chuyên gia của nhiều trường đại học Mỹ đã bỏ công thu thập và nghiên cứu kỹ 54 báo cáo để chứng minh rằng, chính Columbus chứ không ai khác là thủ phạm mang vi khuẩn trên vượt đại dương.

Hiện y học ngày nay chữa được bệnh giang mai nhờ vào kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, nó có thể hủy hoại tim, não, mắt và xương. Và nạn nhân có thể thiệt mạng vì căn bệnh này.

Trường hợp bệnh dịch giang mai được ghi nhận đầu tiên diễn ra vào thời kỳ Phục Hưng, cụ thể là vào năm 1495.

Ban đầu, giang mai hoành hành đội quân của vua Charles VIII sau khi nhà vua Pháp lãnh đạo đoàn quân chiếm cứ Naples.

Sau đó, căn bệnh này bắt đầu tấn công trên diện rộng ở khắp châu u, theo chuyên gia George Armelagos của Đại học Emory (Mỹ), người ban đầu từng bác bỏ lập luận của các đồng sự thực hiện cuộc nghiên cứu trên.

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

/form>