Chứng kiến sự khai sinh hành tinh

0
(TNO) Các nhà thiên văn học Chile cho hay lần đầu tiên đã quan sát trực tiếp một hành tinh đang tượng hình bên trong đĩa khí và bụi dày ở hệ sao cách 335 năm ánh sáng.

(TNO) Các nhà thiên văn học Chile cho hay lần đầu tiên đã quan sát trực tiếp một hành tinh đang tượng hình bên trong đĩa khí và bụi dày ở hệ sao cách 335 năm ánh sáng.

Sử dụng kính viễn vọng cực lớn thuộc Đài quan sát Nam u (ESO) tại Paranal, một nhóm các chuyên gia quốc tế đã nghiên cứu đĩa khí và bụi xung quanh ngôi sao trẻ HD 100546, cách Trái đất khoảng 335 năm ánh sáng.

Dưới con mắt người thường, hình ảnh trên chẳng khác gì một đốm màu được bao quanh bởi khí và bụi, nhưng giới thiên văn học cho hay đó chính là hình ảnh khai sinh một hành tinh khí khổng lồ.

Các chuyên gia ước tính phôi hành tinh trên sẽ tiếp tục thu thập vật liệu từ đĩa khí và bụi trong hơn 1 triệu năm nữa, trước khi trở thành một hành tinh như sao Mộc.

Theo trưởng dự án nghiên cứu Sascha Quanz, cho đến nay sự hình thành hành tinh luôn là đề tài được thảo luận trên các mô hình máy tính. Nếu phát hiện trên đích thực là một quá trình khai sinh hành tinh, đây sẽ là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể nghiên cứu quy trình này trên thực tế.

Trước đó, một hành tinh khổng lồ khác cũng được phát hiện cách sao trung tâm ở khoảng cách gấp 6 lần từ Trái đất đến mặt trời.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên số mới nhất của chuyên san Astrophysical Journal Letters.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện hành tinh nhỏ nhất
>> Dải Ngân hà chứa 17 tỉ hành tinh cỡ Trái đất
>> Tìm kiếm sự sống trên mặt trăng sao Mộc
>> Phi thuyền Juno thẳng hướng sao Mộc
>> Kéo tiểu hành tinh đến mặt trăng
>> Chứng kiến sự tượng hình hành tinh khổng lồ
>> Năng lượng sạch cho hành tinh xanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.