Chủng tộc quyết định tốc độ lão hóa?

0
(TNO) Kết quả nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy người da đen già nhanh hơn dân da trắng, với độ tuổi chênh lệch tối đa lên đến 3 năm.

Màu da có thể ảnh hưởng đến tốc độ già đi ở con người - Ảnh: NatGeo
Màu da có thể ảnh hưởng đến tốc độ già đi ở con người - Ảnh: NatGeo

Cuộc nghiên cứu trên có thể cung cấp thêm thông tin để tìm hiểu tại sao tử suất ở người da đen lại cao hơn người da trắng, theo báo cáo trên chuyên san Social Science and Medicine.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy về trung bình, người da đen có khuynh hướng già hơn về mặt sinh học đến 3 năm so với người da trắng”, theo chuyên gia Morgan Levine và Eileen Crimmins của Đại học miền Nam California (Mỹ).

Các chuyên gia phát hiện sự khác biệt về tuổi sinh học theo chủng tộc tiếp tục tăng cho đến giai đoạn 60-69, và sau đó giảm dần.

Để rút ra kết luận trên, họ tính toán tuổi sinh học của những người tham gia bằng cách phân tích 10 chỉ số liên quan đến tuổi tác, bao gồm protein C-phản ứng, huyết thanh creatinine, glycosylated hemoglobin, huyết áp systolic, và cholesterol tổng quát.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn lưu ý đến chỉ số khối lượng cơ thể, trình độ học vấn và có hút thuốc hay không.

Trung bình, tuổi sinh học của người da đen tham gia cuộc nghiên cứu là 53,16 năm, so với 49,84 ở người da trắng.

Phi Yến

>> Sức khỏe tình dục và lão hóa
>> Tìm được cách trì hoãn lão hóa
>> Làm gì để 'tinh binh' không lão hóa
>> Sự lão hóa mê hoặc
>> Làm chậm lão hóa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.