Cố giáo sư Steinman vẫn nhận giải Nobel Y học

0
(TNO) Giải Nobel Y học mở màn cho mùa giải Nobel năm nay đã bị rơi vào tình thế khó khăn, chưa từng xảy ra trong lịch sử giải Nobel khi nhà khoa học người Canada Ralph Steinman đã qua đời ba ngày trước khi được Hội đồng Nobel thuộc Viện Hàn lâm Karolinska của Thụy Điển thông báo đoạt giải này.

Theo hãng tin BBC dẫn nguồn từ Đại học Rockefeller (Mỹ), nơi ông Steinman từng tham gia giảng dạy thì nhà khoa học này đã qua đời vào hôm 30.9, thọ 68 tuổi, vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Theo quy định của giải Nobel, giải này không được trao cho người quá cố.

Thế nhưng, sau một cuộc họp khẩn vào tối 3.9, Hội đồng Nobel tuyên bố cố giáo sư Steinman vẫn được trao giải Nobel Y học cùng với hai nhà khoa học khác là Bruce Beutler (Mỹ) và Jules Hoffmann (Luxembourg).

Lý giải cho quyết định trên, Hội đồng Nobel cho biết vì quyết định trao giải cho nhà khoa học Steinman được đưa ra khi các thành viên trong hội đồng đều tin rằng ông Steinman vẫn còn sống. Chỉ đến sau khi giải được công bố vào hôm 3.9 thì Hội đồng Nobel mới biết rằng, nhà khoa học Steinman đã qua đời không lâu trước đó.

Nhà khoa học Steinman cùng hai nhà khoa học Beutler và Hoffmann được vinh dự nhận giải Nobel Y học 2011 nhờ đã cách mạng hóa sự hiểu biết của mọi người về hệ miễn dịch.

Ông Steinman đã phát hiện ra tế bào tua, giúp cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm.

Còn hai nhà khoa học Beutler (54 tuổi) và Hoffmann (70 tuổi), được vinh danh nhờ “những phát hiện của họ liên quan đến việc kích hoạt hệ miễn dịch bẩm sinh”.

Ông Beutler và ông Hoffmann sẽ chia phân nửa giải thưởng trị giá 10 triệu kroner (1,5 triệu USD) và phần còn lại thuộc về ông Steinman.

Huỳnh Thiềm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.