Con lửng - 'kẻ cướp mộ' bất ngờ

0
(TNO) Các nhà khảo cổ học Đức đã vinh danh một con lửng vì có công phát hiện phần mộ chôn cất hai vị chúa thời Trung cổ.

Theo tờ Spiegel, sinh vật ăn tạp luôn được biết đến với khả năng đào đất siêu hạng đã khơi dậy sự tò mò của hai nhà khảo cổ học nghiệp dư, sau khi nó đào được xương chậu người và cất trong hang ở Stolpe, Đức.

Nhờ công của con lửng này, hai ông Hendrikje Ring và Lars Wilhelm mới tiếp tục đào xới khu vực trên, và cuối cùng tìm thấy những mẩu trang sức có dấu hiệu từ thời Trung cổ.

Khi các nhà khảo cổ học chuyên nghiệp đến nơi, họ phát hiện đây là phần mộ của các nhà quý tộc thời xưa, và tổng cộng có 8 ngôi mộ được khai quật với niên đại vào đầu thế kỷ 12.

Trong số này, hai ngôi mộ thuộc về hai lãnh chúa, được xác định nhờ vào các thau đồng đặt dưới chân hài cốt. Những thau đồng này dùng để rửa tay sau mỗi bữa ăn, một hành động đặc trưng của giới quý tộc thời đó.

Nhà khảo cổ học Thomas Kersting cho hay ít nhất một bộ hài cốt là chiến binh, khoảng 40 tuổi, do họ phát hiện những vết thương do dao kiếm gây nên, và vết nứt do ngã ngựa trước khi chết.

Phi Yến

>> Khảo cổ học “nhón chân” vào thế giới phẳng
>> Công bố hơn 500 phát hiện khảo cổ học
>> Khổ như hiệp sĩ Trung cổ
>> Khai quật voi ma mút còn máu tươi tại Siberia
>> Nhật Bản khai quật bí mật Thế chiến 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.