Công bố bộ gien hoàn chỉnh của người Neanderthal

0
(TNO) Các nhà khoa học Đức cho hay lần đầu tiên đã hoàn tất công trình giải mã bộ gien người Neanderthal với chất lượng cao.

(TNO) Các nhà khoa học Đức cho hay lần đầu tiên đã hoàn tất công trình giải mã bộ gien người Neanderthal với chất lượng cao, và chuẩn bị công bố lên mạng cho các nhà khoa học khác có thể nghiên cứu.

Được phân tích từ hóa thạch xương ngón chân cái được phát hiện tại một hang động ở Siberia, bộ gien trên có đầy đủ chi tiết hơn gấp nhiều lần bộ gien “phác thảo” cách đây 3 năm cũng được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia tại Viện Max Planck ở Leipzig, Đức.

“Điều này cho phép phân biệt rõ ràng những khác biệt dù nhỏ giữa các gien sao chép từ mẹ và cha ở người Neanderthal”, theo AP dẫn thông cáo báo chí từ Viện Max Planck.

Công bố bộ gien hoàn chỉnh của người Neanderthal - ảnh 1
Trưởng nhóm Svante Paabo với công trình chi tiết về bộ gien người Neanderthal - Ảnh: Viện Max Planck 

Hiện nhóm với thủ lĩnh là nhà di truyền học Svante Paabo hy vọng sẽ so sánh bộ gien di truyền mới với bộ gien của những người Neanderthal khác, cũng như người Denisovan, một chi người đã tuyệt chủng và di hài đã được tìm thấy trong cùng một hang động ở Siberia.

Trong khi đó, bộ gien trên sẽ được công bố miễn phí trên mạng cho những ai quan tâm, và thông tin này lập tức nhận được sự chào đón hoan hỉ từ các nhà khoa học khác.

Wil Roebroeks, nhà khảo cổ học thuộc Đại học Leiden (Hà Lan), cho biết đã đến thời điểm so sánh các nghiên cứu giữa người và họ hàng gần nhất của người.

Bằng việc kết hợp các phát hiện về gien với nghiên cứu về chế độ ăn uống, bề ngoài và kỹ thuật của các chi người khác nhau, giới khoa học cho rằng sẽ nhanh chóng khám phá được những điều mới mẻ về quá trình tiến hóa trong quá khứ của chúng ta.

Hạo Nhiên

>> Người Neanderthal tuyệt chủng vì mắt quá to?
>> Phát hiện mới về sự kết thúc của người Neanderthal
>> Sinh sản vô tính người Neanderthal
>> Lương duyên đứt đoạn giữa người hiện đại với Neanderthal
>> Người Neanderthal thuận tay nào?
>> Phát hiện hóa thạch của giống người mới
>> Con người vẫn đang tiến hóa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.