Cú bắn chết chóc của cá cung thủ

0
Một nhóm chuyên gia Đại học Milan (Ý) tuyên bố đã giải mã được bí ẩn đằng sau cú phun nước cực mạnh ở loài cá mang rỗ, hay còn gọi là cá cung thủ. Một cú phun của loài cá này đủ hạ gục con mồi đang trên cây và rơi ngay xuống nước.

Theo báo cáo trên chuyên san PloS ONE, cá mang rỗ đã khéo léo tận dụng động lực học của nước để tạo ra lực phun chết chóc, chứ không phải dùng những phần cơ nội tại trên cơ thể. Cụ thể, khi phân tích các hình ảnh quay chậm, các chuyên gia phát hiện cá mang rỗ đã điều chỉnh vận tốc tia nước trong lúc phun để biến đổi hình dạng tia nước khi di chuyển trên không.

Các chuyên gia cũng xác định được rằng luồng nước phun ra mạnh gấp 6 lần so với lực cơ hàm của cá. Kỹ thuật này cho phép chúng thực hiện những cú bắn chính xác ở khoảng cách đến 2 m. Cũng nhờ khả năng hạ gục con mồi chính xác ở khoảng cách xa như vậy, cá mang rỗ còn được gọi là cá cung thủ. Theo các nhà nghiên cứu, chúng có thể được so sánh như những nhà vô địch Olympic trong môn bắn cung.

 Cú bắn chết chóc của cá cung thủ
Ảnh: Sciencemag.com

Thụy Miên

>> Thương cho loài cá
>> Khám phá bí ẩn loài cá đuối
>> Nguy cơ đe dọa loài cá mập mới
>> Thêm một loài cá sấu mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.