Cười cải thiện trí nhớ

0
(TNO) Cười sảng khoái kích thích sóng não tương tự như khi ngồi thiền, từ đó cải thiện trí nhớ bị suy yếu bởi các hóoc môn gây stress như cortisol.

Cười hoặc duy trì những ý tưởng hài hước có thể tăng cường trí nhớ  - Ảnh: Shutterstock
Cười hoặc duy trì những ý tưởng hài hước có thể tăng cường trí nhớ  - Ảnh: Shutterstock

Cười được chứng minh có thể cải thiện hiệu quả sức khỏe con người, và có tác động tích cực đối với trí nhớ ngắn hạn giống như trạng thái ngồi thiền, theo trang Examiner.

Không dừng lại ở đó, các chuyên gia còn cho hay cười còn có thể giảm thiểu tối đa tác hại do hoóc môn stress gây ra, hứa hẹn trở thành một liệu pháp điều trị sức khỏe tinh thần cho người.

Đây là kết quả rút ra từ cuộc nghiên cứu trên 31 người, với từng cá nhân được theo dõi sóng não khi họ xem những đoạn băng hài hước, hoặc có nội dung về tôn giáo hoặc clip khiến người xem không thoải mái.

Khi xem video chọc cười, não của những người này phát ra các tia gamma tần số cao, tương tự như sóng não sản sinh trong quá trình thiền định.

Trưởng nhóm Lee Berk của Đại học Loma Linda ở California (Mỹ) kết luận rằng óc hài hước giúp giảm các hoóc môn stress như cortisol, vốn hủy hoại các dây thần kinh của não và ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và khả năng học hỏi ở người lớn tuổi.

Phi Yến

>> Bài tập đơn giản cải thiện trí nhớ
>> Bổ sung vitamin cải thiện trí nhớ
>> Tập thể dục cải thiện trí nhớ sau đột quỵ
>> Ngủ ngon giúp cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân Parkinson
>> Chơi aerobic giúp cải thiện trí nhớ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.