Dải Ngân hà đang "thai ngén" ngôi sao lớn nhất

0
(TNO) Giới thiên văn học đang háo hức quan sát sự tượng hình của ngôi sao lớn nhất từng được biết đến trong dải Ngân hà, nhờ vào kính viễn vọng hiện đại tại Chile.

Kính viễn vọng ALMA đang cung cấp những chi tiết vô tiền khoáng hậu về sự ra đời của một ngôi sao khổng lồ nằm trong lõi của đám mây lớn cách Trái đất khoảng 10.000 năm ánh sáng.

Ngôi sao lớn nhất Dải Ngân hà đang hình thành
Sự hình thành của sao theo hình dung của giới chuyên gia - Ảnh: astroart.org

Vật chất đang bị kéo vào trung tâm của đám mây khí dưới tác động của lực hấp dẫn từ ngôi sao đang hình thành, theo báo cáo đăng trên chuyên san Astronomy and Astrophysics.

“Khả năng quan sát ấn tượng từ ALMA cho phép chúng tôi lần đầu tiên thật sự nhìn thấu được chuyện gì đang xảy ra bên trong đám mây đó”, theo trưởng nhóm Nicolas Peretto thuộc Đại học Cardiff (Wales).

Chuyên gia Peretto cho hay, giới thiên văn học luôn muốn chứng kiến sự hình thành và phát triển của những ngôi sao khồng lồ, và giờ đây họ đã toại nguyện.

“Đây là phôi sao lớn nhất từng được phát hiện trong dải Ngân hà”, ông cho biết, với dự kiến ngôi sao này phải lớn gấp ít nhất 100 lần so với mặt trời của chúng ta, và sáng gấp 1 triệu lần.

Xác suất hiện diện của một ngôi sao như thế chỉ xuất hiện trong mỗi 10.000 trường hợp.

Chúng hiếm gặp vì bạo phát nhưng cũng bạo tàn, có nghĩa là sinh gấp nhưng đời sống lại ngắn ngủi, do vậy đây là dịp may giúp giới chuyên gia có thêm thông tin để hiểu được vai trò của các ngôi sao khổng lồ trong quá trình tiến hóa của dải Ngân hà.

Hạo Nhiên

>> Kích thước thực sự của dải Ngân hà
>> Dải Ngân hà giữa trùng vây hố đen
>> Cận cảnh "cư dân mới" của dải Ngân hà
>> Dải Ngân hà có hố đen mới?
>> Dùng dải Ngân hà làm... GPS

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.