Đọc thư điện tử từ kính sát tròng

0

Không cần máy tính hay điện thoại thông minh, sắp tới, con người có thể đọc thư điện tử lẫn tin nhắn nếu đeo một loại kính sát tròng đặc biệt được kết nối internet.

Công nghệ tương lai có liên quan đến kính sát tròng đang tiến thêm một bước đến gần với hiện thực, và các chuyên gia tin rằng sẽ sớm chế tạo được nguyên mẫu đầu tiên của một loại kính có thể cung cấp những thông tin tức thời cho người đeo. Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington và Đại học Aalto (Phần Lan) đã chế tạo thành công một cặp kính sát tròng được vi tính hóa, và thử nghiệm chúng trên mắt thật. Kết quả hết sức khả quan, khi không có dấu hiệu nào của tác dụng phụ gây ra cho mắt.

Theo báo Telegraph, cặp kính do các chuyên gia Mỹ và Phần Lan hợp tác thiết kế có chứa một ăng ten để thu thập năng lượng chuyển giao từ một nguồn bên ngoài. Nó cũng kèm theo một mạch điện tích hợp nhằm tồn trữ năng lượng này và chuyển đến con chip làm bằng ngọc bích trong suốt chứa màn hình đơn LED màu xanh. Hiện cặp kính sát tròng trên chỉ chứa độ phân giải 1 pixel, nhưng các chuyên gia khẳng định đây là ví dụ điển hình nhất cho thấy có thể thiết kế được loại có độ phân giải cao hơn, thậm chí đến vài trăm pixel. Và thiết bị này có thể sử dụng để hiển thị những thư điện tử có nội dung ngắn hoặc tin nhắn chữ ngay trước mắt bạn.

Cho đến nay, công nghệ cao cấp như vậy chỉ mới xuất hiện trong các phim khoa học viễn tưởng như loạt The Terminator và Torchwood. Chẳng hạn, trong phim Torchwood, nhân vật Gwen Cooper (do nữ diễn viên xứ Wales là Gwen Myles thủ vai) có thể tiếp nhận thông tin qua cặp kính sát tròng đặc biệt. Các chuyên gia cho biết thiết bị trên có thể phủ lên thông tin thị giác do máy tính sắp xếp, có tiềm năng ứng dụng trong ngành game và các hệ thống định vị. Nó cũng có thể nối kết với cơ thể nhằm cung cấp thông tin cập nhật về lượng đường huyết trong máu của bệnh nhân, vốn đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực điều trị y khoa.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã được đăng trên chuyên san Journal of Micromechanics and Microengineering. 

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.