Dự án đánh bóng mặt trăng

0
(TNO) Một công ty mỹ phẩm tại Thụy Điển đã đề xuất một ý tưởng quái đản để giảm bớt nhu cầu sử dụng đèn đường vào ban đêm: đánh bóng bề mặt chị Hằng.

(TNO) Một công ty mỹ phẩm tại Thụy Điển đã đề xuất một ý tưởng quái đản để giảm bớt nhu cầu sử dụng đèn đường vào ban đêm: đánh bóng bề mặt chị Hằng.

Dự án đánh bóng mặt trăng - ảnh 1
Mặt trăng sẽ được “tẩy trắng” để phản ánh sáng hơn? - Ảnh: ESA

CEO Paul Peros của Viện Foreo (Thụy Điển) trình bày ý tưởng sử dụng những vật liệu có sẵn trên mặt trăng để làm sáng bề mặt của nó, theo trang Space Reporter.

Mục tiêu là phản xạ nhiều ánh sáng hơn lên Trái đất, làm bầu trời đêm bớt tối, ít cần đến đèn đường, từ đó giảm được lượng điện sử dụng, và cuối cùng là cắt bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Foreo tuyên bố dành 52 triệu USD cho công tác nghiên cứu và phát triển dự án, trong khi website của công ty này dự kiến sứ mệnh mặt trăng đầu tiên theo dự án sẽ vào năm 2020, với các thiết bị tự hành mới sẽ chuyển đến chị Hằng theo chu kỳ 3 năm/lần.

Theo Foreo, chỉ cần đánh bóng 0,1% bề mặt mặt trăng cũng đủ để đạt được 80% hiệu ứng làm sáng như mong muốn.

Mục tiêu là như vậy, nhưng việc thực hiện được hay không là chuyện khác, và giới chuyên gia công nghệ địa cầu tỏ vẻ nghi ngờ về khả năng thực thi của nó.

Hạo Nhiên

>> “Chị Hằng” đã được 4,527 tỉ tuổi
>> Chị Hằng trẻ hơn người ta tưởng
>> Trái đất có vô số chị hằng
>> Trung Quốc sắp đưa 'Thỏ ngọc' bay đến 'chị Hằng
>> Sao Thổ có mặt trăng sơ sinh
>> Tham vọng khai thác mặt trăng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.