Dự đoán công nghệ thay đổi thế giới

1
Từ tài khoản thư điện tử miễn mật mã đến thuốc làm từ ADN... đó là những công nghệ làm thay đổi thế giới vào năm 2018 theo dự đoán của các chuyên gia IBM.

Dự đoán công nghệ thay đổi thế giới - ảnh 1
IBM dự đoán một thế giới được “đo ni đóng giày” cho từng cá nhân trong năm 2018 - Ảnh: IBM 

Trong một tương lai rất gần sẽ có những máy tính hành động như người, trong khi giới bác sĩ có thể loại trừ ung thư bằng cách dùng ADN để chế thuốc đặc trị, và mật mã cuối cùng cũng đến lúc cáo chung. Đó là dự đoán của các chuyên gia công nghệ của IBM, công bố vào những ngày cuối năm 2013. Trong dự báo về xu hướng công nghệ năm nay, các chuyên gia IBM tập trung vào sự phát triển của các máy tính, điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật cao khác trong vòng 5 năm tới. Đây cũng là lần thứ 8 liên tiếp IBM đưa ra dự đoán “5 trong 5”, tức 5 phát kiến có thể thay đổi cuộc sống trong 5 năm, theo Reuters.

Bảng báo cáo phân thành 5 hạng mục, và dự đoán sự phát triển của từng hạng mục đó. Ví dụ, thay vì phải đặt mật mã khác nhau cho từng thiết bị, tài khoản trên website... công nghệ sẽ được phát triển đến mức các thiết bị sẽ tự nhận biết ai là chủ nhân của chúng. Theo đó, “người bảo hộ kỹ thuật số” sẽ được huấn luyện để tập trung vào một cá nhân, học cách nhận dạng chủ nhân thông qua phản ứng và hành động ở góc nhìn 360 độ. Điều này sẽ giúp loại trừ các hành vi truy cập bất hợp pháp, ngăn chặn nguy cơ bị tin tặc tấn công.

Không dừng lại ở đó, IBM đoán rằng lớp học trong tương lai sẽ được sự hỗ trợ của hệ thống máy tính phức tạp, nghiên cứu dữ liệu về học sinh lưu trữ trên mây điện toán và ngay lập tức xác định được những vấn đề từng người phải đối mặt, chẳng hạn như chứng khó đọc, hoặc phát hiện học sinh nào có thể bị bạn bè hiếp đáp, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng vấn đề.

Cũng theo IBM, sắp tới mọi thông tin cần thiết sẽ được truy lục từ dữ liệu người dùng đã lưu trực tuyến, cũng như từ các website thường truy cập, nơi ăn uống và cách ứng xử của từng cá nhân. Loại thông tin này sẽ được dùng vào mục đích tốt chứ không hoàn toàn chỉ sử dụng cho mục tiêu quảng cáo.

Dự đoán của IBM

- Lớp học thông minh: Dùng dữ liệu mây điện toán để biết từng học sinh và xác định những vấn đề cũng như mục tiêu học tập của chúng.

- Giao hàng địa phương: Các cửa hàng sẽ kết hợp thế mạnh của mua sắm trực tuyến, nhằm đẩy nhanh tốc độ giao hàng trong ngày.

- Thuốc ADN: Dựa trên các phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu ADN, bác sĩ sẽ trị liệu riêng cho từng cá nhân, hứa hẹn đẩy lui các căn bệnh khó trị như ung thư.

- Người bảo hộ kỹ thuật số: Mật mã sẽ bị thay thế bởi các thiết bị thông minh có khả năng nhận dạng chủ nhân.

- Thành phố “sống”: Các chính phủ sẽ có thể sử dụng dữ liệu về hoạt động, nhu cầu của người dân để cải thiện đô thị, bao gồm trường học và các tuyến đường giao thông.

Hạo Nhiên

>> IBM doanh thu giảm nhưng vẫn lãi lớn
>> IBM phát triển kỹ năng cho doanh nghiệp
>> 5 dự báo công nghệ trong 5 năm tới của IBM

Bình luận

User
Gửi bình luận
dfsdf

dfsdf

quantum computing kết hợp supercomputer tạo hệ thống trí thông minh nhân tạo mới ghê. Cái này tương lai hi vọng sẽ được thương mại hóa để chúng ta có những thiết bị siêu thông minh trong nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.