Dùng súng sơn đẩy lui “sát thủ Trái đất”?

0
(TNO) Trong những cách được đề xuất để đẩy lui một tiểu hành tinh có khả năng hủy hoại Trái đất, dùng súng sơn có lẽ là đề nghị nghe hoạt kê nhất.

Trong trường hợp Trái đất phải đối diện với một tiểu hành tinh, chuyện gửi một nhóm chuyên gia cài bom hạt nhân lên một tiểu hành tinh giống như phim Armageddon có thể là một giải pháp chẳng mấy khả thi.

May mắn là chúng ta có hơn 20 năm chuẩn bị cho một sự kiện như vậy. Mới đây, các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đưa ra đề nghị thú vị: dùng súng sơn để trị tiểu hành tinh.

Theo Forbes dẫn lại diễn giải của chuyên gia Sung Wook Paek, loạt đạn sơn đầu tiên xuất phát từ một phi thuyền gần đó sẽ phủ một màu trắng toát ở nửa bên bề mặt tiểu hành tinh, và loạt đạn thứ hai sẽ phủ nốt phần còn lại của thiên thể này.

Nếu chỉ trúng đạn sơn không, tiểu hành tinh có thể bị đẩy lệch chút ít khỏi quỹ đạo ban đầu của nó. Tuy nhiên, sau một thời gian, lớp sơn trắng sẽ phản xạ ánh sáng và những bức xạ điện từ khác từ mặt trời. Và do sơn trắng phản xạ cực cao, ảnh hưởng tích lũy đến từ hàng triệu photon va chạm trên bề mặt tiểu hành tinh có thể tạo ra áp lực đủ để đẩy nó khỏi hành trình chết chóc.

Để thử nghiệm ý tưởng trên, Paek đã áp dụng lên mô hình xử lý “sát thủ” Apophis, nặng 27 gigaton, bề ngang khoảng 450 m, dự kiến sẽ đến gần Trái đất vào năm 2029.

Theo tính toán của chuyên gia này, một đợt tấn công phủ đầu trước 20 năm có thể đủ thời gian cho các bức xạ mặt trời di chuyển tiểu hành tinh khỏi đường đi ban đầu.

Hạo Nhiên

>> Sát thủ trái đất" sẽ tha địa cầu
>> Phát hiện 4.700 “sát thủ” trái đất
>> Số phận bi thảm của "sát thủ" Trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.