Fractal kỳ ảo

0
Năm 1975, nhà toán học Benoit Mandelbrot lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ mới Fractal, để mô tả một lớp những hình dạng có đặc trưng là tính bất thường; những hình đồng dạng có diện tích hữu hạn nhưng chu vi thì vô hạn. Fractalism có thể gọi là tin họa hay toán họa vì đó là những hình ảnh được mô tả bằng công thức toán.  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của phần cứng máy tính, những hình ảnh fractal đã được nâng lên hàng nghệ thuật.

Đi vào thế giới fractal mới thấy hết sự lãng mạn của dân tin học, từ những hình họa chuẩn mực vuông vức đến những hình xoáy trôn ốc kỳ ảo, những viên ngọc trai lóng lánh hoặc thiên hà sâu hun hút, hay đơn giản chỉ  mô tả cảnh hoàng hôn. 

Tháng 3.2002, Tổ chức The Fractal Artists' Ring ra đời và đến nay đã có gần 200 thành viên. Địa chỉ www.ringsurf.com là nơi tập hợp tác phẩm của các thành viên này.

Fractal kỳ ảo - ảnh 1 

Thị trường tranh fractal và phần mềm sáng tác fractal cũng không hề nhỏ, nó có giá trị gần 1 tỉ USD trong năm 2004. Tìm hiểu sâu hơn về fractal hãy truy cập những địa chỉ sau: www.les.stclair.btinternet.co.uk, www.biofractalevolution.com, www.fractalism.com.  

Còn muốn tạo ra những hình họa fractal nhanh chóng và dễ dàng nhất, hãy sử dụng các phần mềm miễn phí:

 Fractal kỳ ảo - ảnh 2

- Aros Fractals: Dung lượng chỉ 165 KB, tương thích với mọi môi trường Windows hiện hành, giải nén vào một thư mục rồi sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tải về từ địa chỉ www.arosmagic.com.

- Double Fractal: Của tác giả Joao Paulo Schwarz Schuler. Dung lượng 676 KB, không cần cài đặt, tải về từ địa chỉ www.schulers.com/fractal.

 Tạ Xuân Quan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

/form>