Giải mã bí ẩn cá leo thác

0
(TNO) Một loài cá bống ở Hawaii (Mỹ) đã sử dụng những phần cơ dùng trong việc tìm kiếm thức ăn để... leo thác.

Các nhà khoa học đã tìm hiểu cách thức loài cá leo thác Nopoli, tên khoa học là Sicyopterus stimpsoni, có thể chinh phục những ngọn thác có độ cao đến 100 mét.

Giải mã bí ẩn cá leo thác
Loài cá bống vượt thác ở Hawaii - Ảnh: pardaphash.com

Còn được gọi là o'opu nopili theo tên bản xứ, loài cá ăn thực vật này được tìm thấy khắp bang Hawaii (Mỹ), và một thời là thức nhắm ngon lành của các thầy tế địa phương.

Nhiều loài cá bống có thể leo thác nhờ vào cơ giác ở vùng bụng, nhưng loài cá bống ở Hawaii dùng giác thứ hai ở miệng để trèo dần lên thác, theo chuyên san Plos One.

Nếu dựa trên kích thước cơ thể với quãng đường đi, cuộc hành trình 100 mét của cá bống Hawaii tương đương với cuộc đua marathon ở người, tức 42 km, chưa tính phải di chuyển trên chiều thắng đứng và luôn chống chọi với luồng nước khắc nghiệt đổ ào ào xuống, theo chuyên gia Richard Blob của Đại học Clemson ở bang Nam Carolina (Mỹ).

Loài cá bống trên, có chiều dài khoảng 18 cm lúc trưởng thành, kiếm ăn bằng cách dùng miệng bám vào đá để hút thức ăn khỏi bề mặt đá.

Phi Yến

>> Con cá ngừ đắt giá
>> Kỹ sư trẻ đam mê cá tầm
>> Nuôi cá tra ngày càng bất ổn
>> Gỏi cá mai
>> Hawaii đang dần “xẹp xuống”
>> Tập trận lớn nhất thế giới tại Hawaii
>> Khai thác nước ngầm gây động đất?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.