Giải mã hành vi mê phim "đen"

0
Đối với những người nghiện tình dục, nhìn vào hình ảnh khiêu dâm có thể khiến họ “phê” giống như trường hợp con nghiện ma túy.

Giải mã hành vi mê phim
Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu não bộ của những người mê xem phim “đen” - Ảnh: Shutterstock 

Kết quả phân tích não bộ trong một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy gần như có sự tương đồng hoàn toàn giữa các kết nối trên não giữa con nghiện ma túy và kẻ mê phim ảnh khiêu dâm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nếu chỉ dựa trên điều này, liệu những người mê phim “đen” có bị xếp vào hàng ngũ những con nghiện thực sự. “Các bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu của chúng tôi là những người gặp khó khăn trong việc khống chế hành vi tình dục, và đây là vấn đề gây hậu quả không nhỏ đối với họ, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong xã hội cũng như cuộc sống hằng ngày”, theo tiến sĩ Valerie Voon của Đại học Cambridge (Anh).

Về nhiều mặt, có sự tương đồng trong hành vi giữa những người nghiện ma túy với người đam mê phim ảnh khiêu dâm. Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia Anh muốn tìm hiểu liệu não có phản ứng tương tự giữa hai trường hợp hay không.   Các cuộc nghiên cứu trước đây ước tính, trong 25 người trưởng thành, có thể có 1 người bị ảnh hưởng bởi hành vi tình dục không kiềm chế được. Trong báo cáo mới đăng trên chuyên san PLOS ONE, các chuyên gia Đại học Cambridge tiến hành phân tích hoạt động não của 19 bệnh nhân nam mắc chứng ám ảnh tình dục và so sánh kết quả thu được với nhóm người tình nguyện có tâm lý lành mạnh. Những bệnh nhân này đã bắt đầu tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy từ tuổi thiếu niên và với tần suất hơn hẳn nhóm người bình thường.

Trong cuộc nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu xem những đoạn video ngắn chứa nội dung gợi dục hoặc các trận đấu thể thao trong khi hoạt động não được theo dõi cặn kẽ bằng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Các chuyên gia phát hiện có đến 3 khu vực não bộ đặc biệt hoạt động tích cực ở những người bị ám ảnh tình dục so với người bình thường. Quan trọng hơn nữa, những khu vực này là các vùng não đặc biệt được kích hoạt ở những kẻ nghiện ma túy khi “phê” thuốc. Điều này cho thấy não của người nghiện phim ảnh "tươi mát" khác xa của người lành mạnh, trong khi ít có sự khác biệt giữa bộ não của kẻ bị ám ảnh tình dục với con nghiện ma túy.

Tiến sĩ John Williams, người đứng đầu bộ phận khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần thuộc Tổ chức Wellcome Trust, cho hay những hành vi bị buộc phải thực hiện để giải tỏa một nhu cầu nào đó, gồm nhu cầu xem phim “đen”, đánh bạc hoặc rối loạn ăn uống, đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội. Do đó, cuộc nghiên cứu trên là một bước tiến mới trong nỗ lực giải mã cơ chế hoạt động của não bộ buộc một số người phải làm những điều có thể nguy hại đến bản thân của họ. Các chuyên gia hy vọng sẽ sớm tìm được cách phá vỡ quy trình đằng sau các hoạt động cưỡng bách có hại, từ đó điều trị hiệu quả hơn các chứng nghiện của con người.

Phi Yến

>> Phá đường dây tống tiền khiêu dâm quốc tế
>> Tạm giữ 3 người vì lập trang web khiêu dâm
>> Triệt phá 3 trang web khiêu dâm, bắt giữ 5 người
>> Gửi quảng cáo khiêu dâm cho cảnh sát
>> Indonesia thu hồi sách giáo khoa khiêu dâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.