Giấy thông minh đoán bệnh

0
(TNO) Các chuyên gia Mỹ đang nỗ lực thiết kế một loại giấy có khả năng phát hiện bệnh trong vòng 1 giờ, dựa trên sự đổi màu của giấy, hoạt động tương tự như que thử thai.

Cơ quan Nghiên cứu Các Dự án quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) đang đặt hàng một thiết bị không cần dụng cụ, làm bằng giấy và an toàn để loại bỏ sau khi sử dụng, nhằm phục vụ cho nhu cầu chẩn đoán cấp tốc bệnh tật trong điều kiện thiếu thốn thiết bị tại những khu vực hẻo lánh.

Hợp tác với các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ), chuyên gia David Moore của GE Global Research và đồng sự đã nghĩ ra phương án chế tạo những tập giấy “thông minh” sử dụng một lần, có công dụng phát hiện nhiều mầm bệnh khác nhau dựa trên mẩu thử nghiệm duy nhất lấy từ mũi.

Giấy thông minh đang được thiết kế có kích thước không lớn hơn bộ bài tây, và có thể chẩn đoán bệnh trong chưa đầy 60 phút, theo tờ Market Watch.

Mảnh giấy sẽ đổi màu và người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để biết được tình trạng nhiễm bệnh.

Trước đó, các chuyên gia GE đã phát minh bộ thiết bị có tác dụng thu thập, bảo quản và làm ổn định các giọt máu và nước bọt, mẫu ADN và tế bào.

Phi Yến

>> Tã thông minh
>> Dao mổ thông minh
>> Máy quét siêu âm trong điện thoại thông minh
>> Giấy thông minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.