Gien biến vây thành chi

0
(TNO) Các chuyên gia đã giải mã được bí ẩn đằng sau sự thay đổi vây thành chi, giúp động vật rời đại dương và đổ bộ lên đất liền.

Phân tích gien cho thấy việc bổ sung các yếu tố DNA mới giúp kích hoạt những gien đặc biệt, cho phép bộ phận vây biến thành chi dưới, qua đó giúp động vật xương sống di chuyển lên đất liền.

 Noãn cá đã có những thay đổi quan trọng ở phần vây
Noãn cá đã có những thay đổi quan trọng ở phần vây - Ảnh: Developmental Cell

Sự kiện quan trọng trên trong lịch sử sự sống, tức các chi phát triển, có liên hệ đến Hoxd13, gien được biết đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt các bộ phận của cơ thể, theo báo cáo trên chuyên san Developmental Cell.

Chuyên gia Jose Luis Gomez-Skarmeta của Đại học Pablo de Olavide (Tây Ban Nha) cho hay phát hiện trên giúp con người hiểu được sức mạnh của gien trong việc tượng hình cơ thể của chúng ta.

Trong cuộc thí nghiệm, Gomez-Skarmeta và đồng sự đã thêm gien Hoxd13 vào đầu vây của noãn cá ngựa vằn. Kết quả là noãn phát triển tế bào mô sụn mới và giảm mô vây, những thay đổi phản ánh sự phát triển trước đây của động vật trên cạn.

Noãn cá ngựa vằn cuối cùng phát triển thành chi ở phần lẽ ra phải là vây cá.

Phi Yến

>> Cuộc tiến hóa 700 triệu năm của thị lực
>> Tiến hóa lùi
>> Giải mã được nguồn gốc tiến hóa loài rắn
>> Tiến hóa nhanh không tưởng ở sao biển

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.