Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới

1
(TNO) Hang động thời tiền sử ở miền nam nước Pháp Grotte Chauvet vừa được công nhận là di sản thế giới.

(TNO) Một hang động thời tiền sử ở miền nam nước Pháp, hang Grotte Chauvet, với rất nhiều bích họa được coi là những tác phẩm nghệ thuật thuộc vào hàng sớm nhất thế giới, vừa được công nhận là di sản thế giới.

 Bức họa cổ
Một số hình ảnh về các bức bích họa

Grotte Chauvet ở khu vực Ardeche được niêm phong tự nhiên qua hàng chục thiên niên kỷ, trước khi người Pháp phát hiện ra vào năm 1994. Có hơn 1.000 bức bích họa niên đại 36.000 năm trước, được đánh giá là dấu ấn văn hóa đầu tiên của con người ở châu u, tại hang động này

Ủy ban di sản thế giới của UNESCO vừa bỏ phiếu bầu chọn Grotte Chauvet là di sản thế giới. Bộ trưởng văn hóa Pháp Aurelie Filippetti gọi Grotte Chauvet là một nơi "rất đặc biệt, là viên ngọc tinh thần không gì so sánh được".

Trang Daily Mail dẫn lời các quan chức UNESCO cho biết hang động Grotter Chauvet đã bảo tồn một cách tốt nhất nhiều sáng tạo nghệ thuật của người dân Aurignacian, cũng là những bản vẽ sớm nhất trên thế giới nếu so với các tác phẩm khác từng được phát hiện.

Hơn 1.000 tranh vẽ bao phủ trên diện tích 8.500 m2 với chất lượng nghệ thuật và thẩm mỹ cao khiến Grotter Chauvet trở thành một địa điểm đặc biệt.

 Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới - ảnh 2
Các nhà khoa học đang nghiên cứu các bức bích họa tiền sử

Cửa vào hang động vốn nằm sâu 25 m dưới mặt đất và bị một khối đá bịt kín. Mãi đến năm 1994, ba chuyên gia hang động Pháp mới phát hiện được Grotte Chauvet. Phát hiện của họ nhanh chóng được quan tâm đặc biệt và  người Pháp lập tức bảo vệ nghiêm ngặt khu vực này.

Hang Grotte Chauvet có nhiều nhánh, dài chừng 800 m, cao nhất là 18 m. Việc nghiên cứu tại hang cũng bị giới hạn, mỗi năm chỉ có chừng 200 nhà khoa học được phép vào hang. Các nhà khoa học cho rằng nơi này từng được coi là khu vực thiêng liêng để hành lễ thời xưa.

Cơ quan văn hóa Pháp dự định làm một bản sao ở gần nơi hang động chính để mở cửa rộng rãi cho người tham quan, dự kiến là khánh thành vào mùa xuân 2015.

Một số hình ảnh về di sản thế giới Grotte Chauvet:

 Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới - ảnh 3

Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới - ảnh 4

Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới - ảnh 5

Hang động bích họa 36.000 năm tuổi trở thành di sản thế giới - ảnh 6

Tạ Xuân Quan
Ảnh: AFP/Getty Images

>> Một nhà khảo cổ đại dương Anh khẳng định nhìn thấy mảnh vỡ MH370 ngoài khơi Việt Nam
>> Màu nhuộm cổ đại bảo vệ phi thuyền
>> Dấu vết siêu núi lửa cổ đại tại Utah
>> Phát hiện người cổ đại ở Trung Quốc
>> Dược phẩm thời La Mã cổ đại

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kong Ha

Kong Ha

Tổ Tiên của hội họa thế giới!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.