Họ có tác động "định hướng" nghề nghiệp

0
(TNO) Đây là lý thuyết được nhiều chuyên gia theo đuổi, sau khi số liệu thống kê tại phương Tây cho thấy họ của một người hoàn toàn có thể tác động đến sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của người đó.

(TNO) Đây là lý thuyết được nhiều chuyên gia theo đuổi, sau khi số liệu thống kê tại phương Tây cho thấy họ của một người hoàn toàn có thể tác động đến sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của người đó.

Hiện tượng trên có thể được quan sát trong trường hợp những nhân vật nổi tiếng như vận động viên điền kinh vô địch thế giới Usain Bolt (họ Bolt có nghĩa là tia chớp) hoặc nhà thơ William Wordsworth (họ Wordsworth có nghĩa là giá trị của từ ngữ).

Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu nghiêm túc đang được tiến hành để giải thích khái niệm mà giới chuyên gia nghi ngờ lâu nay, được biết đến với tên “thuyết định mệnh”. 

Họ có tác động
“Tia chớp đen” từ Jamaica Usain Bolt - Ảnh: AFP 

Tạp chí New Scientist đã nghĩ ra thuật ngữ trên sau khi quan sát vấn đề này trong nhiều sách khoa học và bài viết có liên quan đến họ của tác giả tương ứng.

John Hoyland, biên tập viên về mảng phản hồi ý kiến của tạp chí New Scientist, cho biết: “Một độc giả viết thư chia sẻ với tôi rằng họ không thể kìm được thắc mắc khi đọc báo cáo trên tờ chuyên san British Journal of Urology (từ Urology có nghĩa là khoa tiết niệu), mà tác giả là J W Splatt và D Weedon (từ Wee nghĩa là nước tiểu).
 
“Tôi để ý cũng trong cùng ngày nhận được lá thư trên, tôi thấy một quyển sách về vùng cực do Daniel Snowman (Snowman là người tuyết) viết.
 
Nghiên cứu hiện được triển khai để giải thích hiện tượng bí ẩn này. Một báo cáo trên tờ Journal of Personality và Social Psychology đã kết luận rằng con người thường chọn nghề nghiệp mà tên gọi trùng với tên của mình.

Báo cáo này cũng chỉ ra nhiều nha sĩ (tiếng Anh là dentist) có tên là Denise hoặc Dennis.

Các tác giả Brett Pelham, Matthew Mirenberg và John Jones còn rút ra kết luận rằng hiện tượng trên diễn ra do con người thích những thứ có liên hệ với bản thân mình (ví dụ mẫu tự trong tên mình).

Tuy nhiên, New Scientist chỉ ra rằng sẽ khó hơn khi phải giải thích các trường hợp những người có họ mang nghĩa bất hạnh nếu so với nghề nghiệp của mình, chẳng hạn có bác sĩ tên là Pain (đau đớn), hoặc chuyên gia khoa tiết niệu gọi là Nicholas Burns-Cox (Burn: thiêu đốt).

Hạo Nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.