Hồ nước đỏ như máu!

0
Hồ Retba ở Senegal, Tây Phi có màu nước trông cực kỳ lạ lùng khi có những chỗ nước đỏ như máu, có những chỗ nước lại có màu hồng của kem dâu...

 Hồ nước đỏ như máu - 1
Màu nước đỏ như máu

Nhìn những con thuyền lướt trên mặt nước hồ người ta không khỏi liên tưởng tới những con thuyền giữa biển máu khá rùng rợn! Tuy nhiên, những cư dân thường xuyên qua lại trên con sông này lại không mấy bận tâm tới màu sắc lạ lùng đó, bởi họ đang hối hả đưa thuyền đi thu hoạch muối. Và việc nghiên cứu, giải thích hiện tượng lạ đó để dành cho các nhà khoa học của quốc gia Tây Phi này.

Nguyên nhân của màu sắc giống máu này đơn giản là vì lượng muối rất cao của nước hồ - trong đó các nhà khoa học đo được hàm lượng muối lên tới 40% ở một số khu vực.

 Hồ nước đỏ như máu - 2
Hàm lượng muối lên tới 40% ở một số khu vực

Cũng giống như  ở Biển Chết, lượng muối cao trong hồ cho phép con người có thể nổi trên mặt nước này, nên người ta không khó bắt gặp những người nằm thảnh thơi, trôi nổi trên mặt nước.
 

 Hồ nước đỏ như máu - 3
Không khó bắt gặp những người nằm thảnh thơi, trôi nổi trên mặt nước

Ông Michael Danson, một chuyên gia từ Đại học Bath cho biết: “Màu kem dâu xuất hiện là do sinh vật ưa muối Dunaliella salina tạo nên. Chúng sản sinh ra sắc tố đỏ có khả năng hấp thụ và sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra thêm năng lượng, chuyển thành nước hồng ”.

 Hồ nước đỏ như máu - 4
Màu kem dâu xuất hiện là do sinh vật ưa muối Dunaliella salina tạo nên

“Nhiều người nghĩ rằng những hồ nước như Retba và Biển Chết, nơi có nồng độ muối cao không phải là nơi dành cho sự sống, có thể vì cái tên của chúng. Thực ra những nơi này đầy sức sống.
 

 Hồ nước đỏ như máu - 5

 Hồ nước đỏ như máu - 6
Nhà khoa học thu thập mẫu mước hồ

 Hồ nước đỏ như máu - 7

 Hồ nước đỏ như máu - 8

Theo Đỗ Quyên / Người Lao Động

>> "Hồ máu" Texas và tin đồn tận thế

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.