Hổ thích nghi để cùng tồn tại với người

0
Hổ có tập quán kiểm tra vùng hoạt động của chúng, giao phối và săn mồi cả ngày lẫn đêm nhưng khảo sát của nhóm chuyên gia quốc tế tại Vườn Quốc gia Chitwan ở Nepal cho thấy rõ chúng buộc phải chuyển sang hoạt động về đêm để lánh mặt con người.

Vườn Chitwan nằm dưới thung lũng của dãy Himalaya là nơi sinh sống của 121 con hổ. Dân cư ven vườn Chitwan sống nhờ vào lâm sản và đồng cỏ của khu vực này, cùng sử dụng chung với hổ những lối đi trong rừng. Nhà khoa học Neil Carter và các cộng sự đã đặt máy ghi hình hoạt động của người dân và hổ ở khu vực này. Sau khi phân tích hàng ngàn hình ảnh, nhận thấy có sự phân chia rõ rệt.

Theo đó, hổ hoạt động ban đêm (ảnh) và người làm việc ban ngày. Chuyên gia Carter nhận định rằng đây là sự xung đột cốt lõi về việc khai thác nguồn tài nguyên mà cả người và hổ đều cần. Hổ phải sử dụng chung một không gian với người nếu chúng muốn có tương lai sinh sống lâu dài. Tại Chitwan, hổ đã biết thích nghi với điều kiện để cùng tồn tại với người.

 Hổ thích nghi để cùng tồn tại với người

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Theo Trúc Lâm / Người Lao Động

>> Còn khoảng 3.500 con hổ trên thế giới
>> Làm rõ việc 2 con hổ xổng chuồng 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.