Hóa thạch khủng long bốn cánh

0
(TNO) Một số loài khủng long dường như đã biết bay trước khi có sự tiến hóa của loài chim, hóa thạch mới được phát hiện đã chứng tỏ điều này.

(TNO) Một số loài khủng long dường như đã biết bay trước khi có sự tiến hóa của loài chim, hóa thạch mới được phát hiện đã chứng tỏ điều này.

 Hóa thạch khủng long bốn cánh - ảnh 1
 Ảnh: AFP/Getty Images

Hóa thạch khủng long Changyuraptor vừa được tìm thấy ở Trung Quốc. Loài này có đến bốn cánh nên giúp chúng kiểm soát bay cũng như hạ cánh ổn định, an toàn.

Qua hóa thạch, các nhà khoa học xác định Changyuraptor dài 1,2 m, nặng 4 kg, được coi là loài khủng long lớn nhất so với họ hàng của chúng từng được phát hiện.

Hóa thạch vẫn trong tình trạng được bảo quản tốt, được khai quật tại tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Hóa thạch bao gồm cả bộ lông khá đầy đủ che chở thân thể. Điểm đặc biệt là so với cơ thể thì loài này có lông đuôi dài bất thường.

Bốn cánh khủng long được hiểu là microraptorines vì lông của nó gắn liền với chân do đó xuất hiện bộ cánh thứ hai.

Trên thực tế vì lông phát triển tốt không chỉ trên đôi cánh thực thụ mà còn cả trên đôi chân nên thoạt đầu các nhà khoa học tự hỏi liệu chúng có thể bay?

Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Alan Turner thuộc đại học Stony Brook (New York, Mỹ), một trong những tác giả của nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, cho biết nhiều tính năng của loài này có phần nào kết hợp với sự tiến hóa của loài chim trong thực tế: bao gồm cấu trúc xương rỗng, hành vi làm tổ, lông và khả năng bay.

Thời hoàng kim của khủng long có nhiều loài biết bay, thậm chí cơ thẻ chúng như một chiếc máy bay nhỏ.

Việc phát hiện ra changyuraptor làm mờ ranh giới giữa khủng long và loài chim xa xưa, thậm chí là những loài chim rất sớm như Archaeopteryx.

Tạ Xuân Quan

>> Nga khai quật hai bộ xương khủng long còn nguyên vẹn
>> Viễn cảnh tuyệt chủng hàng loạt như khủng long
>> Phát hiện loài khủng long lớn nhất thế giới
>> Khủng long lớn nhất  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.