Hợp chất chống nghiện cocaine

0
Các nhà khoa học thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) đã xác định được một hợp chất mới có thể hóa giải những hiệu ứng tưởng thưởng thần kinh (tức ảo giác) của cocaine ở động vật, và ngăn chặn hành vi tái nghiện.

Hợp chất này, tên RO5263397, nhắm vào một thụ quan não quan trọng gọi là TAAR 1 và có thể dùng để điều trị chứng nghiện cocaine vốn chưa có thuốc chữa.

Khi các chuyên gia tiêm hợp chất RO5263397 cho chuột, chúng không còn cảm nhận được các ảo giác do cocaine mang đến, cho thấy tác động chủ chốt khiến gây nghiện cocaine ở người đã chặn đứng. Không dừng lại ở đó, hợp chất này còn ngăn chuột dùng tiếp cocaine như trong các trường hợp bị nghiện ma túy trở lại, hứa hẹn có thể giúp đối tượng quay lại đường cũ.

Theo Phys.Org, đây là điều rất quan trọng vì con nghiện sau thời gian cai thuốc cũng vẫn dễ dàng rơi vào vòng xoáy cũ nếu tiếp xúc với môi trường gây nghiện. Do vậy, trên lý thuyết, tác động của RO5263397 có thể giúp cắt đứt con đường nghiện ngập ở động vật. Hiện các chuyên gia chuyển sang nghiên cứu ảnh hưởng của hợp chất trên ở người. 

Thụy Miên

>> Tưởng tro cốt là cocaine
>> Tây Ban Nha tịch thu 3 tấn cocaine trên tàu
>> Cắt cơn nghiện cocaine bằng laser

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.