Huấn luyện chó phát hiện ung thư

0
Các chuyên gia của bệnh viện Schillerhoehe (Đức) khẳng định nếu được huấn luyện bài bản, loài chó có thể dùng mũi phát hiện một người bị ung thư phổi trước khi các triệu chứng bộc lộ ra ngoài.

Kết quả thử nghiệm cho thấy 4 chú chó tham gia cuộc thí nghiệm, gồm 2 chó chăn cừu Đức, một chó chăn cừu Úc và một Labrador, đã xác định được 71 ca ung thư phổi trong số 100 mẫu, có nghĩa là tỷ lệ chính xác cao đến 71%. Chúng cũng phát hiện được 372 mẫu sạch trong số 400 mẫu.

Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của công trình nghiên cứu này là làm sao tìm ra các hợp chất hóa học đặc trưng của tế bào ung thư, từ đó chế tạo thiết bị có khả năng xác định những bệnh nhân bị ung thư phổi ở giai đoạn đầu của căn bệnh để nâng cao khả năng sống sót của họ, theo Daily Mail.

Thụy Miên

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.