Indonesia thống nhất múi giờ

0
(TNO) Từ ngày 28.10 tới, quốc đảo Indonesia trải rộng gần 50 kinh độ chỉ còn 1 múi giờ duy nhất, thay vì có đến 3 như hiện nay. Việc thay đổi nhằm cải thiện năng suất lao động, hiệu suất truyền tải thông tin, thúc đẩy phát triển kinh tế trên toàn đất nước 240 triệu dân này.

Từ nhiều thập niên qua, Indonesia có 3 múi giờ, gọi theo kiểu địa phương là giờ miền tây, miền trung và miền đông.

Thủ đô Jakarta thuộc giờ miền tây, sớm hơn giờ quốc tế đi qua Kinh tuyến gốc ở London (GMT) 7 tiếng, tức bằng giờ Việt Nam (GMT + 7).

Trong khi đó, cụm đảo Sulawesi nằm về phía đông đảo Bornéo với thành phố lớn nhất là Makassar thuộc giờ miền trung, sớm hơn GMT 8 tiếng (GMT + 8), và bằng giờ với Singapore, Malaysia.

Xa hơn về phía đông cho đến giáp quốc gia Papua New Guinea, múi giờ miền đông sớm hơn thủ đô Jakarta 2 tiếng (GMT + 9).

Nhưng từ ngày 28.10 tới, múi giờ miền trung (GMT + 8, trùng múi giờ của Singapore, Malaysia và Trung Quốc) sẽ là giờ chung trên toàn bộ lãnh thổ gần 2 triệu km2 với hơn 17.000 hòn đảo này.

Động thái này nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trên toàn đất nước có 240 triệu dân, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirjawan nói.

Sau khi điều chỉnh, sàn chứng khoán Indonesia sẽ mở cửa chậm hơn các sàn chứng khoán Singapore và Malaysia 30 phút, thay vì 90 phút như hiện tại.

“Lợi ích của việc chỉnh giờ này là đồng bộ hóa các giao dịch thương mại và tài chính (ở Indonesia - PV) với các thị trường trong khu vực”, chuyên gia kinh tế của ngân hàng PT Bank Danamon Indonesia nhận định.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

>> Đảng cầm quyền Singapore mất dần sự ủng hộ
>> Một nữ nghiên cứu sinh Việt Nam tại Singapore mất tích
>> Singapore cảnh báo nạn trộm tiền trên máy bay

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất>

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ>

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.