Khám răng cho xác ướp

0
Người băng Ötzi  cuối cùng cũng được khám răng lần đầu tiên trong hơn 5 thiên niên kỷ, và theo kết luận của nha sĩ, bệnh nhân thời tiền sử này thuộc dạng ăn tạp.

Sau đợt kiểm tra răng đầu tiên cho xác ướp 5.300 năm, các chuyên gia của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) thực sự sốc trước tình trạng răng cỏ quá sức tệ hại của bệnh nhân bất đắc dĩ này. Đáng ngạc nhiên là con người cổ đại, với đại diện là người băng, vẫn mắc đủ loại bệnh về đường răng miệng cũng như người hiện đại ngày nay.

Theo tờ Bild, người băng bị vài lỗ sâu nghiêm trọng, một răng trước bị hư hại, có thể là do tai nạn nào đó. Ngoài ra, bệnh nhân trên được chẩn đoán là ăn quá nhiều bánh mì và cháo ngũ cốc, loại thực phẩm khá dồi dào vào thời Đồ đá mới. Xác ướp trên đã được tìm thấy vào tháng 9.1991 tại Ötztal Alps (nên có tên Ötzi), gần núi Similaun và Hauslabjoch tại biên giới giữa Áo và Ý.

Thụy Miên

>> Chẩn bệnh xác ướp 4.000 năm tuổi
>> Bolivia trả lại xác ướp cổ cho Peru
>> Bảo tàng xác ướp
>> Tìm thấy 3 xác ướp trong một ngôi nhà ở Nhật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.