Khí quyển sao Hỏa cổ đại tương đồng với Trái đất

0
(TNO) Nghiên cứu mới ủng hộ giả thuyết cho rằng sao Hỏa lúc đầu có khí quyển dày và ẩm ướt, với khí hậu khá tương đồng như trên Trái đất hiện nay.

Một số cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy sao Hỏa từng ấm và ẩm ướt hơn, và kết quả báo cáo mới của Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) ủng hộ giả thuyết này.

 Thiết bị thăm dò Curiosity sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 5.8
Thiết bị thăm dò Curiosity sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào ngày 5.8 - Ảnh: NASA

Theo đó, sao Hỏa thuở ban đầu có mật độ không khí đậm đặc cao ít nhất gấp 20 lần so với hiện nay. Hiện khí quyển hành tinh đỏ thấp hơn khoảng 1% so với Trái đất, một trong những lý do chính quyết định tình trạng khô cằn của hành tinh này.

Trợ lý giáo sư Josef Dufek của Viện Công nghệ Georgia đã rút ra kết luận trên khi phân tích những đợt phun trào núi lửa thời cổ đại, cũng như các hình ảnh quan sát bề mặt do thiết bị thăm dò tự hành Spirit thu được trong sứ mệnh hồi năm 2007.

“Áp suất khí quyển nhiều khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hầu hết các đặc tính bề mặt của sao Hỏa”, theo ghi nhận của chuyên gia Dufek trên chuyên san Geophysical Research Letters.

Nhóm của chuyên gia Dufek đang chờ đợi dữ liệu sắp tới của thiết bị thăm dò tự hành Curiosity, ước tính sẽ đáp lên bề mặt sao Hỏa vào ngày 5.8.

Với chi phí chế tạo lên đến 2,5 tỉ USD, Curiosity là một trong những thiết bị thăm dò lớn nhất và tối tân nhất mà Mỹ từng chế tạo trong nỗ lực tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Hạo Nhiên

>> Tìm kiếm sự sống trên mặt trăng sao Mộc
>> Đầu voi trên sao Hỏa
>> Sao Hỏa “siêu khô hạn” hơn 600 triệu năm
>> Thêm những thử nghiệm du hành lên sao Hỏa
>> ISS thành điểm thử nghiệm du hành lên sao Hỏa
>> Sự sống di cư từ trái đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.