Kiểm soát hạn dùng theo đồng hồ màu sắc

0
Các nhà khoa học đã phát minh ra loại cảm biến nhỏ, nhạy và mỏng hơn đồng xu, thoạt trông như mặt đồng hồ và sẽ chuyển màu để báo về tình trạng củasản phẩm.

Các nhà khoa học đã phát minh ra loại cảm biến nhỏ, nhạy và mỏng hơn đồng xu, thoạt trông như mặt đồng hồ và sẽ chuyển màu để báo về tình trạng của sản phẩm.

Kiểm soát hạn dùng theo đồng hồ màu sắc 
Ảnh: https://www.youtube.com/watch?v=y-Fpj9bdht4

Các tem cảm biến nhỏ bé này sẽ kiểm soát chất lượng sản phẩm qua thời gian bằng cách dịch chuyển màu, ứng dụng vào các loại sản phẩm như thực phẩm, nước uống, dược phẩm...

Trong một thử nghiệm, con tem trông như đồng hồ bao gồm 12 nút được gắn trên các hộp sữa. Đầu tiên ở nút giống như 12 giờ có màu đỏ rồi qua thời gian, theo nhiệt độ và môi trường vi khuẩn E. coli phát triển thì cảm biến sẽ dần chuyển sang màu vàng, xanh nhạt. Đến lúc màu xanh lá đậm tương ứng với 11 giờ thì coi như mức độ ngộ độc cao, hạn sử dụng đã hết cần phải hủy sản phẩm.

Miếng dán đổi màu được tinh chỉnh để phù hợp với từng dòng sản phẩm khác nhau. Sản phẩm này đã được trình bày tại hội nghị của hiệp hội hóa học Mỹ.

Daily Mail dẫn lời nhà phát minh Chao Zhang từ Đại học Bắc Kinh cho biết các miếng dán này có thể được điều chỉnh cho rất nhiều loại sản phẩm mà trước đây người ta phải ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Một thế mạnh khác là những cảm biến dạng này an toàn và rẻ tiền, trong khi có thể trực tiếp báo lại chất lượng sản phẩm qua thời gian và điều kiện lưu trữ.

Cảm biến có thể dán bên ngoài thùng cạc tông nhưng vẫn kiểm soát tốt các sản phẩm đóng trong. 

Song Mai

>> Kiểm soát chất lượng sữa bò tươi nguyên liệu
>> Yêu cầu kiểm soát chất lượng nhà thầu Trung Quốc
>> Kiểm soát chất lượng đường ăn còn lỏng lẻo
>> Kiểm soát chất lượng rau, củ, quả nhập khẩu từ Trung Quốc
>> Khó kiểm soát chất lượng dược liệu 
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng