Kính nhìn xuyên khói lửa

0
(TNO) Các nhà khoa học Áo đang chế tạo một hệ thống màn hình thực tế ảo, với mục tiêu hỗ trợ lính cứu hỏa nhìn xuyên khói lửa nhằm xác định nơi lửa bùng phát và vị trí họ đang đứng.

(TNO) Các nhà khoa học Áo đang chế tạo một hệ thống màn hình thực tế ảo, với mục tiêu hỗ trợ lính cứu hỏa nhìn xuyên khói lửa nhằm xác định nơi lửa bùng phát và vị trí họ đang đứng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học công nghệ Vienna (Áo) cho hay dự án thực tế ảo của họ, gọi là ProFiTex, có thể cung cấp thiết bị đeo như kính để giúp họ tìm đường trong bóng tối.

Kính nhìn xuyên khói lửa
Hình ảnh dựa trên dữ liệu nhiệt do cảm biến hồng ngoại thu thập - Ảnh: chụp màn hình YouTube

Theo trang tin NewScientist.com, những cảm biến hồng ngoại được lắp trên khung kính, hiển thị nhiệt độ bề mặt lên màn hình trước mắt, đồng thời camera thu và phóng mô hình 3 chiều về khung cảnh xung quanh lên màn hình.

Dựa vào thông tin thu thập được, từ nhiệt độ trong phòng đến tình trạng an toàn của khu nhà, lính cứu hỏa sẽ quyết định có nên xông vào hay không.

“Về cơ bản, chúng tôi tái tạo lại môi trường thực tế trên nền tảng ảo”, theo trưởng dự án Hannes Kaufmann.

Ông cho hay do lính cứu hỏa có thể không nhìn thấy được toàn cảnh hiện trường, nhóm của ông cung cấp một mô hình hoàn toàn thực dựa trên dữ liệu nhiệt mà họ có thể quan sát được. Chẳng hạn, nếu bức tường bên ngoài có màu đỏ đậm, có nghĩa là bên trong rất nguy hiểm.

Dữ liệu trên cũng có thể được gửi cho các lính cứu hỏa bên ngoài, cho phép họ quyết định có nên chữa cháy hay không.

Phi Yến

>> Ấn tượng cá nhìn xuyên thấu
>> Nón cứu hỏa nhìn xuyên khói
>> Camera nhìn xuyên lửa
>> Smartphone nhìn xuyên tường
>> Ấn tượng với máy in nano 3 chiều
>> Chụp ảnh mặt trời 3 chiều đầu tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.