Kính sát tròng cho bệnh nhân tiểu đường

0
Một công nghệ mang tính đột phá sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường đo đường huyết mà không phải rút máu mỗi ngày.

Khi lượng đường trong máu thay đổi, kính sát tròng sẽ đổi màu. Đây là công trình của giáo sư kỹ thuật sinh hóa Jin Zhang và các cộng sự thuộc Đại học Tây Ontario ở Hamilton (Canada). Công nghệ này sử dụng những hạt nano cực nhỏ gắn vào kính sát tròng làm bằng hydrogel, một loại polymer siêu hấp thụ nước. Những hạt này phản ứng với các phân tử glucose có trong nước mắt, tạo ra hiệu quả hóa học làm đổi màu.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có những ứng dụng khác ngoài việc chế tạo thiết bị y sinh, chẳng hạn như đóng gói thực phẩm. Những tấm màng mỏng làm từ hỗn hợp nano có thể ngăn ngừa sự hư hỏng thực phẩm bằng cách ngăn chặn ô-xy, CO2 và hơi ẩm xâm nhập vào thực phẩm, bằng cách đo lường tình trạng nhiễm mầm bệnh. Các loại màng nano khác còn có thể giúp tăng khả năng phân hủy sinh học của bao bì đóng gói.

Trước công trình của giáo sư Zhang, tiến sĩ Chris Geddes thuộc Đại học Maryland (Mỹ) hồi năm 2005 cũng đã nghiên cứu một loại kính sát tròng có khả năng cảm biến theo lượng đường huyết trong máu. Để tạo ra khả năng nhạy cảm với đường huyết, giáo sư Geddes cùng các cộng sự đã “đính” các phân tử a-xít boronic vào kính. Các phân tử này sẽ kếp hợp với đường huyết trong tuyến lệ và tạo nên phản ứng huỳnh quang. Một thiết bị cầm tay đi kèm sẽ phát một ánh chớp xanh vào mắt và đo cường độ ánh sáng của phản ứng, cho phép bệnh nhân biết được lượng đường trong máu.

Vào năm 2001, Cơ quan Lương thực và dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn một hệ thống có tên gọi GlucoWatch. Đó là một thiết bị nhỏ gọn đeo ở cổ tay có khả năng kích thích một dòng điện siêu nhỏ lên da và hút ra một ít dịch nằm giữa các tế bào để kiểm tra đường huyết.

Khang Huy
  (Theo New Scientist, Indiaserver)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.