Kính sát tròng chứa vitamin E

0
Hãy quên đi cảm giác khó chịu khi phải nhỏ thuốc vào mắt. Giờ đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) đã giới thiệu loại kính sát tròng chứa vitamin E, có thể dùng để thay thế thuốc nhỏ mắt.

Loại kính mới có thể được sử dụng để chuyển thuốc nhỏ mắt trị bệnh tăng nhãn áp và cườm mắt, cũng như giảm tình trạng mắt bị khô, viêm và nhiễm vi khuẩn. Bên cạnh đó, kính sát tròng giải quyết được trở ngại đối với thuốc nhỏ mắt thông thường, đó là chỉ có một lượng nhỏ thuốc (từ 1 - 5%) có thể đến đích là giác mạc. Đối với vấn đề tăng nhãn áp, vốn cần đến vài loại thuốc nhỏ mắt mỗi ngày, việc chuyển sang dùng kính sát tròng là một điều vô cùng tiện lợi.

Chuyện sử dụng kính sát tròng để bơm thuốc vào mắt không phải điều mới mẻ, nhưng loại kính mới giải quyết được vấn đề thuốc thấm vào mắt với tốc độ quá nhanh. Các chuyên gia đã tạo ra loại kính có vách ngăn vitamin E để tạo ra một bức tường hóa chất, hay theo giới khoa học gọi là những viên gạch nano, nhằm ngăn chặn tình trạng có nhiều loại thuốc cùng đổ vào mắt một lần. Vitamin E có tính "sợ" nước, trong khi thuốc chữa cho nhiều căn bệnh ở mắt lại rất ưa nước. Do đó, thuốc sẽ di chuyển vòng vèo xung quanh bức tường gạch nano trước khi đến giác mạc, giúp kéo dài thời gian thuốc thấm. Khi thí nghiệm trên động vật, kính sát tròng chứa vitamin E chuyển thuốc chậm đến gấp 100 lần so với các loại kính đang có mặt trên thị trường.

Thụy Miên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.