Ký ức đáng kinh ngạc của cá heo

0
(TNO) Những mảng ký ức về xã hội ở cá heo có thể kéo dài suốt cả cuộc đời của chúng, và thuộc dạng nhớ dai nhất trong mọi loài phi nhân.

(TNO) Những mảng ký ức về xã hội ở cá heo có thể kéo dài suốt cả cuộc đời của chúng, và thuộc dạng nhớ dai nhất trong mọi loài phi nhân.

Cá heo được nuôi giữ có thể nhận ra tiếng huýt sáo của các 'chiến hữu' ở cùng bể dù bị chia tách trong hơn 20 năm, một khả năng ghi nhớ phi thường cho thấy loài cá này có mức độ nhận thức tinh vi không thua một số ít sinh vật khác như con người, tinh tinh và voi.

Ký ức đáng kinh ngạc của cá heo - ảnh 1
Cá heo sở hữu khả năng lưu giữ ký ức xã hội thuộc dạng vô địch của thế giới động vật - Ảnh: AFP

Theo các nhà nghiên cứu, ký ức xã hội của cá heo có thể được duy trì lâu dài hơn việc nhận ra khuôn mặt ở con người, do mặt người thì thay đổi theo thời gian, còn tiếng huýt sáo đặc trưng của một loài cá heo riêng biệt vẫn ổn định qua nhiều thập niên.

“Điều này cho thấy khả năng nhận thức của một loài động vật ở mức độ hết sức ổn định so với ký ức xã hội ở người”, theo nhà nghiên cứu Jason Bruck của Đại học Chicago (Mỹ).

Chuyên gia Jason Bruck đã rút ra kết luận trên khi thu thập dữ liệu từ 53 cá heo mũi chai được nuôi tại sáu cơ sở khác nhau ở Mỹ, cùng hồ sơ lưu trữ về những con cá heo từng sống chung với nhau, trong thời gian nhiều chục năm trước đó.

“Đây là loại nghiên cứu mà bạn chỉ có thể thực hiện với các nhóm cá heo được nuôi giữ, khi bạn biết rõ các con vật ở xa nhau bao lâu. Thực hiện một cuộc nghiên cứu trong điều kiện tự nhiên gần như là điều không thể”, ông nói.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Proceedings of the Royal Society London B.

Hạo Nhiên - Khang Huy

>> Khám phá cá heo gọi nhau bằng tên riêng
>> Phát hiện mới về hiện tượng cá heo mắc cạn
>> Con người và cá heo "thông thái" như nhau
>> Giải mã bí ẩn việc quên ký ức tuổi thơ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.