Lần đầu thu thập hạt bụi ngoài hệ mặt trời

0
(TNO) Sứ mệnh tàu rô bốt Stardust của NASA đã được chứng minh thành công tốt đẹp sau khi các nhà khoa học khẳng định nó đã mang về bụi có nguồn gốc ngoài hệ mặt trời.

Lần đầu thu thập hạt bụi ngoài hệ mặt trời - ảnh 1
Phi thuyền Stardust được công nhận hoàn thành sứ mệnh - Ảnh: AFP 

“Chúng là những hạt vô cùng quý giá”, theo Space.com dẫn lời nhà vật lý học Andrew Westphal của Đại học California, Berkeley (Mỹ), người dẫn đầu cuộc nghiên cứu kể từ khi các mẫu vật được chuyển về Trái đất cách đây 8 năm.

Cho đến nay, có tổng cộng 7 hạt cực nhỏ được lấy từ bẫy trên tàu Stardust có nguồn gốc từ không gian liên vì sao, trong khi 30.000 người tham gia dự án Stardust@home vẫn tiếp tục giám định từng bức ảnh với hy vọng có thể tìm thêm nhiều hạt bụi dạng này.

Phi thuyền Stardust với sứ mệnh truy đuổi sao chổi Wild 2 đã được phóng lên không gian vào năm 1999 để thu thập bụi từ đuôi của sao chổi này.

Sau 7 năm, khoang tàu du hành Stardust đã đáp xuống sa mạc Utah (Mỹ), mang những mẫu vật về Trái đất.

Chuyên gia Westphal cho hay những hạt bụi ở không gian liên vì sao có hình dáng hết sức khác nhau, với hạt giống như bông tuyết, trong khi các hạt khác bị vỡ ra và thậm chí bốc hơi trong lúc di chuyển với tốc độ lên đến 15 km/giây, khi chúng va vào bẫy dính trên tàu Stardust.

Cho đến nay, những hạt bụi này khá “trẻ” theo tiêu chuẩn của vũ trụ, không đến 100 triệu năm tuổi hoặc thậm chí chỉ khoảng 50 triệu năm.

Các chuyên gia hy vọng những mẫu vật quý giá này có thể là tàn tích của những ngôi sao sụp đổ trong các sự kiện siêu tân tinh cách đây nhiều triệu năm.

Hạo Nhiên

>> Siêu tân tinh 'cấy' hạt giống cho vũ trụ
>> Trái đất từng hứng bụi siêu tân tinh
>> Siêu tân tinh xa nhất
>> NASA phát hiện mặt trăng đầu tiên ngoài hệ mặt trời?
>> Định nghĩa lại rìa Hệ mặt trời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.