Lần đầu tiên quan sát khí quyển siêu Trái đất

0
(TNO) Kính viễn vọng Hubble đã cho phép giới thiên văn học quan sát tình hình thời tiết tại một thế giới xa lạ, với kết quả dự đoán là trời đầy mây.

(TNO) Kính viễn vọng Hubble đã cho phép giới thiên văn học quan sát tình hình thời tiết tại một thế giới xa lạ, với kết quả dự đoán là trời đầy mây.

Lần đầu tiên quan sát khí quyển siêu Trái đất
Hành tinh GJ 1214b - Ảnh: NASA

Một nhóm dẫn đầu bởi các chuyên gia của Đại học Chicago (Mỹ) cho hay, họ đã xác định được tình trạng khí quyển của một hành tinh thuộc dạng “siêu” Trái đất, và đây cũng là lần đầu tiên giới thiên văn học làm được điều này.

Hành tinh này, có khối lượng nằm giữa Trái đất với Hải Vương tinh, được đặt tên GJ1214b, đã cho thấy chứng cứ rõ ràng về sự hiện diện của mây trong khí quyển.

Kết quả trên được rút ra từ quá trình quan sát do Hubble thực hiện trong suốt 11 tháng, với tổng thời gian kéo dài 96 giờ, tức chương trình nghiên cứu dài nhất từng được kính viễn vọng này triển khai đối với một hành tinh, theo Space.com dẫn thông cáo báo chí của đại học trên.

“Chúng tôi thực sự đã đẩy Hubble đến mức giới hạn khi thực hiện cuộc đo đạc lần này”, theo tác giả cuộc nghiên cứu Laura Kreidberg.

Do khoảng cách khá gần hệ mặt trời, chỉ cách địa cầu 40 năm ánh sáng, GJ 1214b là siêu Trái đất dễ quan sát nhất.

Theo các chuyên gia, mây trong khí quyển hành tinh trên có thể làm từ potassium chloride (KCl) hoặc zinc sulfide (ZnS) ở nhiệt độ 231 độ C.

Hạo Nhiên

>> Phát hiện nước trong khí quyển hành tinh lạ
>> Tàu nghiên cứu khí quyển sao Hỏa của NASA cất cánh
>> Phát hiện hành tinh 'địa ngục' có khối lượng như trái đất
>> Phát hiện tiểu hành tinh 'khủng' gần Trái đất
>> Phát hiện hành tinh 'cô đơn' gần Trái đất
>> Hành tinh to gấp 2.500 lần Trái đất
>> Sự sống từng phát tán khắp hệ mặt trời
>> Chân dung ngôi sao gần hệ mặt trời nhất
>> Phát hiện hệ mặt trời 7 hành tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.