Loài khủng long có sừng cổ xưa nhất ở Bắc Mỹ

0
(TNO) Các mẩu hóa thạch mới của loài khủng long có sừng cổ xưa nhất đã được tìm thấy tại Bắc Mỹ, có niên đại cách nay hơn 108 triệu năm, theo UPI.

Loài khủng long có sừng cổ xưa nhất ở Bắc Mỹ - ảnh 1
Loài khủng long mới được phát hiện Aquilops americanus - Ảnh: Raymond M. Alf Museum of Paleontology

Loài khủng long mới này được đặt tên là Aquilops americanus, cổ xưa hơn loài Triceratops (khủng long ba sừng) đến 40 triệu năm và hơn loài khủng long có sừng cổ xưa nhất từng được biết đến khoảng 20 triệu năm.

Các hóa thạch mới được phát hiện bởi nhóm các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Oklahoma (Mỹ). Được khai quật tại Montana, các mảnh xương hóa thạch đã giúp cho các nhà khoa học có cái nhìn mới về khởi sinh của họ ceratopsian ở khu vực Bắc Mỹ. Họ ceratopsian được biết đến gồm những chi có sự khác biệt lớn về kích thước.

Trong khi hóa thạch Aquilops americanus vừa phát hiện cho thấy đây là loài khủng long có sừng cổ xưa với trọng lượng không quá 1,6 kg và kích thước cỡ một con thỏ, thì loài Triceratops phát triển sau đó nặng đến hơn 11 tấn.

Hóa thạch sọ Aquilops nằm vừa vặn trong lòng một bàn tay người, và khi trưởng thành, con khủng long này dài không quá 61 cm, theo các nhà khoa học trong báo cáo vừa đăng trên tạp chí PLoS ONE.

Aquilops là hóa thạch đầu tiên cho thấy các loài khủng long có sừng tồn tại sớm nhất ở khu vực Bắc Mỹ trông như thế nào, tác giả nghiên cứu Andrew Farke, một quản lý lại Bảo tàng Cổ sinh vật học Raymond M. Alf, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tiến Dũng

>> Phát hiện loài khủng long mới tại Venezuela
>> Khủng long biết bơi, chuyên săn cá mập
>> Phát hiện loài khủng long mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.