Lớp phủ hạt nano bạc giúp "áo mưa" khử HIV

0
(TNO) Các nhà nghiên cứu Canada tuyên bố họ đã chế tạo được một lớp phủ hạt nano bạc mới dành cho bao cao su, vốn có thể giúp khử hoạt tính của HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

(TNO) Các nhà nghiên cứu Canada tuyên bố họ đã chế tạo được một lớp phủ hạt nano bạc mới dành cho bao cao su, vốn có thể giúp khử hoạt tính của HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, theo báo National Post.

Theo giới nghiên cứu, bao cao su có tỷ lệ thất bại là 15% và để giúp cải thiện hiệu quả của nó, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Manitoba ở thành phố Winnipeg đã nhúng bao cao su vào một dung dịch chứa các hạt nano bạc cực nhỏ.

Lớp phủ hạt nano bạc giúp “áo mưa” khử HIV
Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu ghi nhận những bao cao su được xử lý như trên có thể vô hiệu hóa tất cả HIV và bệnh herpes trong các cuộc thí nghiệm tại phòng lab. Tiến sĩ Xiaojian Yao, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết khi các “áo mưa” phủ hạt nano bạc của họ tiếp xúc với HIV, tính lây nhiễm của virus này đã bị khử hoạt tính hoàn toàn.

 

Bạc đã được sử dụng làm chất khử trùng trong nhiều năm. Nhân loại cũng đã nhìn thấy những hạt nano bạc trong thế giới công nghệ, chẳng hạn như những bàn phím có đặc tính kháng khuẩn.

Bạc đã được sử dụng làm chất khử trùng trong nhiều năm. Nhân loại cũng đã nhìn thấy những hạt nano bạc trong thế giới công nghệ, chẳng hạn như những bàn phím có đặc tính kháng khuẩn.

Các nhà khoa học nói rằng khi bạc được biến thành những hạt nano, nó trở nên hiệu quả hơn trong việc chống vi khuẩn và virus. Kích cỡ cực nhỏ của những hạt nano bạc cho phép chúng được “đính” vào một chiếc bao cao su polyurethane mà không thay đổi kích cỡ hoặc hình dạng của nó.

Nhóm nghiên cứu thú nhận họ vẫn chưa hoàn toàn hiểu chính xác tại sao những hạt nano bạc có thể vô hiệu hóa HIV và các virus khác.

Ông Yao và các cộng sự tin rằng có thể những ion bạc được phóng thích đã gắn với virus và ngăn nó bám vào những thụ thể tế bào trong cơ thể vật chủ. Họ cũng tin rằng một cách thức hoạt động khác có thể là những hạt nano bạc làm thay đổi một protein quan trọng trên bề mặt virus nhằm ngăn nó tấn công các tế bào chủ.

Các chuyên gia cũng ghi nhận rằng những hạt nano bạc không gây ra chứng viêm liên quan đến những chất chống vi trùng hay virus được phủ lên các “áo mưa” trước đây, chẳng hạn như nonoxynol-9.

Giai đoạn tiếp theo của cuộc nghiên cứu là tiến hành thử nghiệm trên động vật, vì thế sẽ còn một thời gian dài nữa trước khi loại bao cao su với lớp phủ khử HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác được sản xuất hàng loạt.

Trùng Quang

>> Da nano" chặn vũ khí sinh hóa
>> Ứng dụng công nghệ nano điều trị bệnh thần kinh
>> Ứng dụng công nghệ nano phục hồi di tích Chăm
>> Bánh nướng... bệnh tình dục
>> Khoảng 25.000 trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
>> TP.HCM: Khoảng 25.000 trẻ bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
>> Tập huấn HIV cho công an tuyến huyện
>> Mỗi tháng có 1.000 người nhiễm mới HIV
>> Giảm hại và dự phòng lây truyền HIV
>> Hội thi tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS và ATGT
>> Mỗi tháng phát hiện 1.000 ca nhiễm HIV mới
>> Đợi lấy bằng lái xe, được xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí
>> Thêm một ca dương tính với HIV tại “xóm có nhiều người nhiễm HIV bí hiểm”
>> Bệnh nhân HIV được chữa lành đầu tiên trên thế giới
>> Bệnh nhân có khả năng kiểm soát HIV
>> Viện Pasteur TP.HCM khảo sát vụ nhiễm HIV tập thể
>> Niềm tin bệnh hoạn “chữa HIV bằng trinh nữ”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.