Lớp vỏ quang năng cho căn nhà

0
Rất nhiều căn nhà ở Hà Lan được xây dựng như ruộng bậc thang tạo nên cảnh quan đô thị độc đáo của đất nước này. Tuy nhiên, đó là những căn nhà đã được xây dựng từ khá lâu nên thời ấy người ta không chú trọng đến hiệu quả về năng lượng.

Rất nhiều căn nhà ở Hà Lan được xây dựng như ruộng bậc thang tạo nên cảnh quan đô thị độc đáo của đất nước này. Tuy nhiên, đó là những căn nhà đã được xây dựng từ khá lâu nên thời ấy người ta không chú trọng đến hiệu quả về năng lượng.

Lớp vỏ quang năng cho căn nhà
Ảnh: Gizmag

Vì vậy, một nhóm các sinh viên Đại học Delft đã phát triển khái niệm “làn da” quang năng để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, trong khi đó vẫn giữ được kiến trúc những căn nhà này theo lối Hà Lan cổ điển.

“Làn da” này sẽ bao bọc căn nhà từ trước ra sau. Một bên sẽ được trang bị tấm kính và quang điện để lấy năng lượng mặt trời, bên kia được thiết kế như loại bẫy nhiệt trong nhà. Nhóm nghiên cứu cho biết cách thiết kế này sẽ giúp ít nhất 1,4 triệu căn nhà ở Hà Lan có thể trở nên hoàn toàn không lệ thuộc vào năng lượng như trước.

Điều quan trọng đối với “làn da” quang năng này là tính thích ứng của nó, vào mùa đông nó sẽ bao quanh hoàn toàn ngôi nhà để giữ nhiệt. Đến mùa thu, mùa xuân sẽ mở ra một phần để thông gió. Vào những tháng nóng trong năm sẽ được mở ra hoàn toàn để tối đa hóa luồng không khí làm mát.

Tạp chí Gizmag cho biết trong năm 2014 này, nhóm nghiên cứu sẽ bọc da cho một số nhà mô hình để tham dự cuộc thi quang năng Decathlon mà rất nhiều trường đại học trên thế giới được mời tham dự.

Song Mai 

>> Ruộng bậc thang, bia chủ quyền… lên áo dài
>> Những mảnh ruộng “bậc thang” ở đồng bằng
>> Mua sắm máy nông nghiệp ở khu vực ruộng bậc thang
>> Ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.