Manh mối về khí hậu thời đầu kỷ Eocene

0
(TNO) Cuộc săn kim cương ở vùng viễn bắc Canada đã cho kết quả đầy ngạc nhiên: một súc gỗ tùng bách nằm trong đá núi lửa suốt hơn 50 triệu năm.

Hóa thạch hiếm hoi này đã giúp giới chuyên gia tìm hiểu được khí hậu thời đầu kỷ Ecocene, kéo dài từ 56 đến 34 triệu năm trước. Theo đó khu vực đầy băng giá này từng có quá khứ là đầm lầy.

Khúc gỗ đã được tìm thấy bên trong đá kimberlite, một dạng đá núi lửa đặc biệt do đôi khi có chứa kim cương, gọi là mạch Gấu trúc nằm ở độ sâu 315 m ở mỏ kim cương Ekati, thuộc phía nam vùng cực bắc thuộc Lãnh thổ phía bắc của Canada.

 Manh mối về khí hậu thời đầu kỷ Eocene
Hóa thạch tìm thấy

Theo báo cáo đăng trên chuyên san PLoS ONE, khu vực chứa mạch Gấu trúc vào thời đầu của thể Eocene từng được bao phủ bởi một rừng thủy sam, giống như gỗ tùng bách sậm ngày nay.

Một vụ phun trào kimberlite diễn ra khoảng 53,3 triệu năm trước đã mở toang một lỗ hổng xuyên tới bề mặt Trái đất, “nuốt” một số loại gỗ này, theo trưởng nhóm nghiên cứu Alex Wolfe của Đại học Alberta (Canada).

Do hóa thạch được bảo quản hoàn hảo, nó cho phép giới khoa học hình dung một bức tranh toàn thể rõ ràng hơn về khí hậu vào thời đầu thể Eocene.

Thụy Miên

>> Bí ẩn phong tục tàn bạo thời đồ đá 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.