Mật mã ngầm trong ADN

0
Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện một dạng ngôn ngữ thứ hai nằm ẩn bên trong mã di truyền, làm thay đổi cách thức giới khoa học đọc và diễn giải các đột biến ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Kể từ khi mã di truyền được giải mã vào thập niên 1960, giới chuyên gia kết luận rằng nó được dùng để viết thông tin về protein, nhưng trong báo cáo mới nhất, nhóm nghiên cứu của Đại học Washington khẳng định các gien dùng mã di truyền để viết hai dạng “ngôn ngữ” hoàn toàn khác nhau.

Một dạng mô tả cách thức protein được tạo thành, tức loại ngôn ngữ được biết từ lâu, trong khi ngôn ngữ thứ hai chỉ dẫn cho tế bào biết cách kiểm soát gien. Và hai ngôn ngữ được viết chồng lên nhau, với dạng đầu tiên nằm trên dạng thứ hai, giải thích lý do tại sao đến nay các chuyên gia mới tìm thấy mật mã ẩn.

Phát hiện mới cho thấy ADN thật sự là một thiết bị lưu trữ thông tin đầy ấn tượng, và lâu nay con người chỉ biết được phân nửa chức năng của gien di truyền. Do vậy, nghiên cứu trên hứa hẹn có thể cung cấp thông tin đầy đủ giúp giới chuyên gia mở ra cánh cửa mới trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh tật.

Thụy Miên

>> Mật mã phóng hạt nhân của Mỹ từng là 8 số 0
>> Vòng tay dùng nhịp tim làm mật mã
>> Sóng não sẽ thay thế mật mã

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.