Mặt trời đã 'thức giấc'

0
(TNO) Mặt trời liên tục tung ra 28 vết lóa vào không gian trong vòng một tuần, và cường độ 'hung hãn' này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

(TNO) Mặt trời liên tục tung ra 28 vết lóa vào không gian trong vòng một tuần, và cường độ 'hung hãn' này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Mặt trời đã thức giấc
Mặt trời đang hoạt động ở cường độ cao trong vòng một tuần qua - Ảnh: NASA

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ (NOAA) đã 4 lần phát đi cảnh báo mất sóng vô tuyến trong vòng mấy ngày qua sau khi thời tiết mặt trời đột nhiên chuyển biến một cách hỗn loạn.

Bức xạ từ vết lóa không đủ sức xuyên thủng khí quyển trái đất để gây hại cho sự sống trên bề mặt địa cầu, nhưng nếu cường độ đủ mạnh, nó có thể làm rối loạn tầng điện ly, nơi GPS và các tín hiệu vô tuyến khác di chuyển.

Kể từ ngày 23.10, mặt trời phóng ra 24 vết lóa cấp M, tức mức độ trung bình, và 4 cấp X, mức mạnh nhất.

Các chuyên gia đã liên tục theo dõi chu kỳ mặt trời kể từ phát hiện hoạt động của nó vào năm 1843, và năm nay được xem là đỉnh điểm trong chu kỳ 11 năm.

Tờ The Los Angeles Times dẫn lời Holly Gilbert, nhà vật lý mặt trời của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay, những diễn biến gần đây cho thấy cuối cùng có vẻ như mặt trời cũng đã 'thức giấc'.

Hạo Nhiên

>> Mặt trời liên tiếp 'nổi loạn
>> Phát hiện hệ mặt trời 7 hành tinh
>> Hệ sao ba mặt trời
>> Những mỏ kim cương khổng lồ trong hệ mặt trời 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.