Mặt trời nhân tạo ở Na Uy

0
(TNO) Bộ ba gương mặt trời hứa hẹn sẽ mang lại ánh sáng trong những tháng mùa đông cho thị trấn Rjukan ở vùng núi thung lũng.

(TNO) Bộ ba gương mặt trời hứa hẹn sẽ mang lại ánh sáng trong những tháng mùa đông cho thị trấn Rjukan ở vùng núi thung lũng.

Mỗi năm, thị trấn Rjukan của Na Uy lại bị nhấn chìm trong bóng tối của những dãy núi xung quanh đến hơn 5 tháng, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm được đẩy lùi, với dự án mới hứa hẹn sẽ cung cấp ánh sáng cho thị trấn nhỏ bé nơi thung lũng trong những tháng mùa đông tối tăm.

Mặt trời nhân tạo ở Na Uy
 Bộ ba gương tạo thành mặt trời nhân tạo ở Rjukan - Ảnh: Karl Martin Jakobsen

Là một phần của Dự án Gương, các kỹ sư đang bắt đầu lắp 3 chiếc gương khổng lồ hình chữ nhật đối diện các ngọn núi vây quanh Rjukan, theo Inhabitat.

Các tấm gương này sẽ phản xạ ánh sáng mặt trời xuống quảng trường của thị trấn, và nơi đây sẽ trở thành điểm hội ngộ của người dân trong vùng.

Những tấm gương diện tích 30 m2 là gương phản sáng, thường dùng trong các trạm thu hoạch điện mặt trời, và được điều khiển bởi máy tính trung tâm.

Cảm biến chạy năng lượng mặt trời sẽ dõi theo ngôi sao trung tâm của chúng ta và cho phép các tấm gương nghiêng theo để đảm bảo rằng luôn phản xạ được nhiều ánh sáng nhất.

Giới chức sở tại đã chi 835.000 USD cho dự án này. Các trực thăng đã bắt đầu chở gương đến và lắp đặt tại đúng địa điểm. Dự kiến những cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ được triển khai vào tháng 9.

Phi Yến

>> Hệ mặt trời có đuôi như sao chổi
>> Trái đất ở xa mặt trời nhất trong năm
>> Phóng thành công đài quan sát mặt trời
>> Tàng hình" nhờ ánh mặt trời
>> Sức mạnh diệu kỳ của ánh sáng mặt trời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.