Máy bay cõng vệ tinh lên trời

0 Thanh Niên
Phóng vệ tinh lên không gian từ mặt đất là công việc khá tốn kém. Tên lửa phải được thiết kế phù hợp và khi vệ tinh đã hoạt động thì các phần còn lại của tên lửa cần phải được tiêu hủy càng nhiều càng tốt trước khi rơi xuống biển.
Phóng vệ tinh lên không gian từ mặt đất là công việc khá tốn kém. Tên lửa phải được thiết kế phù hợp và khi vệ tinh đã hoạt động thì các phần còn lại của tên lửa cần phải được tiêu hủy càng nhiều càng tốt trước khi rơi xuống biển.
Máy bay cõng vệ tinh lên trời - ảnh 1
Vệ tinh được gắn dưới bụng máy bay - Ảnh từ video của DARPA
Các chính phủ và nhiều công ty truyền thông rất quan tâm đến vấn đề tiết giảm chi phí cho việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Và đang có những tín hiệu tốt khi Cơ quan DARPA của Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành chương trình ALASA không cần tên lửa đẩy mà nhờ máy bay phản lực đặc biệt đưa vệ tinh nặng 45 kg vào quỹ đạo thấp của trái đất.
Quá trình này sẽ có chi phí thấp hơn, máy bay không bị tiêu hủy như tên lửa đẩy mà sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được thu hồi và tái sử dụng. Hãng tin UPI dẫn lời Bradford Tousley, Giám đốc Văn phòng kỹ thuật Tactical thuộc DARPA cho biết chi phí mỗi lần phóng vệ tinh theo kiểu mới chưa đến 1 triệu USD. Các nghiên cứu đang được tiếp tục và hy vọng giá cả còn thấp hơn.
Phần một của chương trình ALASA đã được phê duyệt, hiện chuyển sang giai đoạn hai khi DARPA ký hợp đồng với Hãng Boeing thực hiện nguyên mẫu máy bay phản lực để thực hiện 12 chuyến bay thử nghiệm. Đoạn video của Cơ quan DARPA công bố cho thấy khi máy bay đưa nguyên khối vệ tinh lên độ cao dự kiến, vệ tinh sẽ được thả ra và tự thân nó đi vào quỹ đạo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất>

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ>

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.