Máy điều hòa vận hành nhờ nhiệt thải

0
Các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Pacific Northwest của Mỹ vừa sáng chế một loại máy điều hòa có thể sử dụng nhiệt thải để làm mát.

Loại máy điều hòa này sử dụng một vật liệu đặc biệt gọi là chất tải nhiệt kim loại hữu cơ (MOHCs), có cấu trúc nano cực kỳ xốp. Trong máy điều hòa, thay vì dùng điện thì nước sẽ được nhiệt thải đun nóng để vận hành quá trình làm mát. Thay vì dùng chất làm lạnh bay hơi như các loại máy điều hòa thông thường, ở đây nước sẽ liên kết với các hạt silic chống ẩm trên bề mặt của vật liệu MOHCs. Khi chất chống ẩm được làm nóng lên, hơi nước phóng thích, ngưng tụ thành những giọt nước làm mát hệ thống.

Loại vật liệu này, thậm chí tốt hơn bọt biển, có thể hút nước gấp 3-4 lần (tính theo trọng lượng) nên có thể làm giảm kích thước đáng kể của hệ thống.

Theo Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.